09:45 03/03/2021

Nhờ tiêm chủng, bang Texas tuyên bố “đến lúc mở cửa 100%”

Bình Minh

Thống đốc Texas dỡ lệnh cấm đeo khẩu trang bắt buộc và cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường trở lại

Thống đốc Greg Abbott của Texas - Ảnh: Reuters.
Thống đốc Greg Abbott của Texas - Ảnh: Reuters.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas ngày 2/3 tuyên bố dỡ lệnh cấm đeo khẩu trang bắt buộc và cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường trở lại vào tuần tới. Đây là động thái gỡ bỏ mạnh mẽ nhất những hạn chế chống Covid-19 mà một tiểu bang Mỹ từng đưa ra tính đến thời điểm này.

Theo tin từ Reuters, sắc lệnh điều hành của ông Abbott đưa ra trong bối cảnh nhiều bang và thành phố lớn của Mỹ chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 và số ca nhập viện giảm mạnh, theo đó bắt đầu nới các biện pháp phong tỏa được áp dụng trong phần lớn thời gian của 1 năm qua để chống lại sự lây lan của virus corona.

"Đã đến lúc mở cửa Texas 100%", ông Abbott, một thống đốc Cộng hòa đang cầm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, phát biểu tại một cuộc họp báo. Ông nói, sắc lệnh sẽ có hiệu lực đầy đủ từ ngày 10/3.

Sắc lệnh dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng trên toàn bang và cấm chính quyền các địa phương phạt người dân không đeo khầu trang. Đồng thời, sắc lệnh cũng xóa tất cả hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh ở những hạt không có số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện ở mức cao.

Ở những khu vực mà số bệnh nhân Covid phải nhập viện còn lớn, địa phương vẫn có thể giới hạn hoạt động của các cơ sở kinh doanh, nhưng không được phép yêu cầu hoạt động dưới 50%.

Ông Abbott nói rằng ông đã có thể dỡ hạn chế vì Texas - bang đông dân thứ ba của Mỹ - đã tiêm chủng Covid được gần 5,7 triệu mũi cho 29 triệu dân của bang.

Quyết định dỡ hạn chế của Texas đặt vị Thống đốc vào thế xung đột với Tổng thống Mỹ Joe Biden - một người Dân chủ và có quan điểm người dân Mỹ nên tiếp tục duy trì các biện pháp chống dịch, bao gồm đeo khẩu trang, cho tới khi việc tiêm chủng thực sự phát huy tác dụng khống chế virus.

"Tôi hy vọng là ngài thống đốc nghĩ lại việc này", cố vấn Covid-19 của Nhà Trắng, ông Andy Slavitt, nói với kênh CNN về vấn đề khẩu trang. "Tôi không cho là việc đeo khẩu trang ảnh hưởng đến nền kinh tế của bang".

Tính đến ngày 2/3, vẫn còn 35 bang của Mỹ giữ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tương tự Texas, bang Mississippi cùng ngày cũng dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Đến nay, hơn 51 triệu người Mỹ, tương đương 15% dân số nước này, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC).

Ông Biden ngày 2/3 nói rằng thông qua một thỏa thuận với hãng dược Merck& Co để hãng này tham gia sản xuất vaccine Covid-19 của hãng dược Johnson & Johnson, chính quyền ông đã đảm bảo đủ nguồn cung vaccine để tiêm chủng ngừa Covid cho tất cả người trưởng thành của Mỹ trước cuối tháng 5.

Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã giảm mạnh, bao gồm ở Mỹ.

Theo dữ liệu của Reuters, trong tuần này, số ca nhiễm Covid-19 bình quân hàng ngày ở Mỹ là 68.240 ca, giảm 27% so với mức đỉnh thiết lập hôm 7/1. Đến nay, Mỹ đã có hơn 28,68 triệu ca nhiễm và gần 514.000 ca tử vong vì Covid.