11:49 12/11/2016

Nhờ Trump, Buffett lại giàu thứ nhì thế giới

Thăng Điệp

Chiến thắng của Donald Trump giúp giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư huyền thoại tăng thêm 6,2 tỷ USD trong tuần

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg.<br>
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã giành lại ngôi vị người giàu thứ nhì thế giới, và có lẽ ông nên cảm ơn Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, theo hãng tin Bloomberg.

Giá trị tài sản ròng của Buffett tăng thêm 6,2 tỷ USD trong tuần này, đưa ông vượt qua tỷ phú ngành thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega và nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon.com Jeff Bezos để trở lại vị trí số 2 trong Bloomberg Billionaires Index - xếp hạng 400 người giàu nhất thế giới.

Trong tuần, không một tỷ phú nào khác thuộc danh sách này “kiếm” được nhiều tiền như Buffett.

Buffett, vốn là một người ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã “trúng đậm” khi giá cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo tăng 13% chỉ trong vòng 2 phiên giao dịch sau cuộc bầu cử ngày 8/11.

Giá cổ phiếu các ngân hàng Mỹ đã tăng mạnh khi giới đầu tư tin rằng chính quyền mới của Trump sẽ nới lỏng giảm sát đối với ngành tài chính.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett nắm cổ phần 10% trong Wells Fargo.

Tuần này, 400 người giàu nhất thế giới mất tổng cộng 6 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg. Người giàu nhất Mexico, tỷ phú Carlos Slim, chứng kiến giá trị tài sản ròng sụt 5,8 tỷ USD do đồng Peso sụt giá xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Ông Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara, “mất” 2,7 tỷ USD, rớt xuống vị trí thứ ba trong xếp hạng, sau Buffett.

Sự sụt giảm giá cổ phiếu công nghệ do lo ngại chính sách của Trump sẽ gây bất lợi cho thương mại toàn cầu đã khiến tài sản của 56 người giàu nhất thế giới ngành công nghệ mất gần 5,2 tỷ USD trong 2 ngày sau cuộc bầu cử Mỹ.

Trong đó, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng Facebook, “mất” 87 triệu USD trong tuần này. Tài sản của Giám đốc điều hành (CEO) Bezos của Amazon giảm 1,3 tỷ USD.

Đa số các nhà tài trợ tỷ phú ưu ái bà Clinton trong cuộc bầu cử vừa qua. Có 17 người trong danh sách Bloomberg Billionaires Index tài trợ 21,1 triệu USD cho chiến dịch của bà Clinton, trong khi chỉ có 12 người trong danh sách này tài trợ 1,02 triệu USD cho ông Trump.

Xếp hạng của Bloomberg cho thấy ông Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft, vẫn là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng 86,8 tỷ USD. Tỷ phú Buffett, người giàu thứ nhì, có 70,6 tỷ USD.