13:01 22/01/2009

Những điểm mới trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009

Phương Linh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2009

Giám thị kiểm tra phiếu dự thi kỳ thi đại học năm 2007 tại Đại học Nông lâm Tp.HCM - Ảnh: Như Hùng.
Giám thị kiểm tra phiếu dự thi kỳ thi đại học năm 2007 tại Đại học Nông lâm Tp.HCM - Ảnh: Như Hùng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2009.

Không bỏ thi cao đẳng

Theo dự kiến từ trước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi tuyển sinh 2009 sẽ bỏ thi cao đẳng, các trường thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Tuy nhiên, theo thống nhất của hội nghị thi và tuyển sinh 2009 được tổ chức mới đây,  kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định như năm 2008, theo phương pháp ba chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả). Bộ vẫn tổ chức kì thi cao đẳng và các thí sinh trường trung cấp nghề vẫn được phép dự thi đại học.

Xem xét lại khung ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh vùng cao

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có thay đổi chính sách ưu tiên. Các trường đại học, cao đẳng đóng ở các vùng dân tộc thiểu số và các trường đào tạo nhân lực cho địa phương thì khung điểm ưu tiên giảm xuống.

Cụ thể, đối với các trường đại học, cao đẳng đóng ở các vùng dân tộc thiểu số thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm (trước đây là không quá 2 điểm) để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết…

Đối với các trường được giao chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức điểm chênh lệch trúng tuyển giữa hai khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không vượt quá 1 điểm.
 
Bỏ phần riêng đề thi ngoại ngữ

Đề thi tuyển sinh được ra theo chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Đối với các môn toán, lý, hóa, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, đề thi mỗi môn gồm 2 phần. Phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm; thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi phạm quy, cả 2 phần riêng đều không được tính điểm, chỉ chấm điểm phần chung.

Đối với các môn ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa các chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Không hạ điểm trúng tuyển

Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ quy định các trường xác định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Đồng thời, không hạ điểm trúng tuyển (những trường hợp đặc biệt Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp xem xét).
 
Ngoài ra, chỉ tiêu đào tạo trung học chuyên nghiệp đối với các trường đại học sẽ điều chỉnh theo hướng giảm dần từ 2009-2012, mỗi năm giảm từ 15%-20%. Các trường đại học phải tập trung nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học.

Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phải công khai mức học phí

Mức học phí hàng tháng (năm học hoặc khóa học) của các trường ngoài công lập sẽ được công khai và sẽ được đưa vào cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009”

* Kỳ thi đại học đợt 1 năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 3/7/2009 đến 5/7/2009. Đợt 2 từ ngày 8/7/2009 đến 10/7/2009. Thời gian làm bài các môn tự luận 180 phút, các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm 90 phút.

Đối với hệ cao đẳng, các trường tổ chức thi sẽ thi trong 2 ngày từ ngày 15 và 16/7/2009 (trừ các môn năng khiếu kéo dài đến 22/7/2009). Thời gian biểu các môn thi tự luận và trắc nghiệm được thực hiện như thi đại học.