08:39 26/12/2018

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018

Ngọc Trang

Dưới đây là những hình ảnh đáng chú ý của năm 2018 được hãng tin Bloomberg tổng hợp

2018 là năm trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân túy và những đối đầu trên chính trường thế giới. Ngoài chiến tranh thương mại, thế giới cũng chứng kiến nhiều lệnh cấm vận lâu năm được gỡ bỏ. Nữ giới giành được nhiều quyền lực hơn. Làn sóng người di cư nhằm thoát khỏi bạo lực và đói nghèo bùng nổ...

Dưới đây là những hình ảnh đáng chú ý của năm 2018 được hãng tin Bloomberg tổng hợp. 

Các sự kiện chính trị nổi bật

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 1.

Đây là hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trumo trước Nhà Trắng vào ngày 2/11. Suốt năm 2018, ông Trump có "cuộc chiến" với nhiều quan chức chính phủ Mỹ và lãnh đạo doanh nghiệp có quan điểm trái ngược với ông. Tuy nhiên, một mục tiêu công kích thường xuyên của ông Trump chính là truyền thông.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 2.

Hình ảnh biển hiệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống tại Nga vào tháng 2. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái đắc cử vào tháng 3 dù ông hầu như không vận động tranh cử.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội tại Rio de Janeiro sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử vào ngày 28/10. Cựu đại úy Jair Bolsonaro đắc cử tổng thống Brazil, cam kết mở cửa nền kinh tế cho đầu tư tư nhân, tăng cường quan hệ với Mỹ và đẩy lùi tội phạm. Bolsonaro được mệnh danh là "Trump xứ nhiệt đới".

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 4.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh vấp phải sự phản đối của hàng chục nghìn người biểu tình tại London và trên đây là hình ảnh quả bóng được gọi là "Em bé Trump" của những người biểu tình. Họ bày tỏ sự phẫn nộ đối với quan điểm của người đứng đầu nước Mỹ về các vấn đề từ biến đổi khí hậu, nhập cư cho tới thịt gà rửa bằng clo xuất khẩu của Mỹ.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 5.

Thủ tướng Anh Theresa May có bài phát biểu trước nhà số 10 Downing Street tại London vào ngày 14/11. Suốt năm 2018, bà May đã phải đấu tranh đơn độc để đưa ra một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 6.

Hình nộm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị đốt tại thành phố Quezon vào ngày 23/7. Ông Duterte tuyên bố rằng các cuộc biểu tình của các nhóm nhân quyền sẽ không ngăn được chiến dịch chống ma túy "quyết liệt" của ông.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 7.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay trong cuộc gặp diễn ra vào ngày 27/4 sau khi bước qua ranh giới của khu phi quân sự giữa 2 quốc gia. Kim Jong Un là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều tiên vào năm 1953.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 8.

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Sentosa, Singapore. Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 9.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bữa tiệc tối trong khuôn khổ Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentia ngày 1/12. Tại đây, ông Trump và ông Tập đã nhất trí tạm dừng việc nước này áp thuế lên thêm hàng hóa của nước kia và đẩy nhanh cuộc đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận cuối cùng giải quyết triệt để mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 10.

Đây là hình ảnh được chụp vào ngày 23/6, một ngày trước khi Saudi Arabia chính thức bỏ lệnh cấm nữ giới lái xe. Động thái lịch sử này nằm trong nỗ lực đưa thêm nhiều nữ giới vào lực lượng lao động của quốc gia Trung Đông này.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 11.

Một người cố vượt qua hàng rào biên giới với Mỹ tại Tijuana, Mexico vào ngày 18/11.Tổng thống Mỹ Trump muốn xây một bức tường dọc biên giới phía nam để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Thảm họa triền miên

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 12.

Một con thuyền băng qua Wallace, North Carolina, Mỹ vào ngày 21/9 sau khi siêu bão Florence gây ra trận lũ lịch sử, gây thiệt hại 17 tỷ USD, và hơn 1,7 triệu người bị ảnh hưởng.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 13.

Lực lượng cảnh sát thu dọn thi thể của một nạn nhân trong vụ cháu rừng Camp Fire tại Magalia, California, vào ngày 15/11. Đây là vụ cháy tồi tệ nhất trong lịch sử bang California, khiến 86 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 18.000 tòa nhà.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 14.

Một khách hàng đẩy xe qua một quầy thịt trống trươn tại Caracas,Venezuela vào tháng 1 trong bối cảnh siêu lạm phát tại quốc gia này. Hàng hóa bị thiếu hụt nguồn cung trầm trong khi các nhà sản xuất phải vật lộn để trang trải chi phí.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 15.

Nước biển bao quanh một nhà thờ sau trận sóng thần tại Palu, Indonesia, vào 9/10. Hơn 1.200 người đã thiệt mạng sau trận động đất 7,4 độ Richter gây sóng thần này.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 16.

Người đi bộ đeo khẩu trang tại Bắc Kinh được chụp vào ngày 14/11. Chất lượng không khí của thủ đông Trung Quốc ngày càng tồi tệ sau khi các động thái nhằm kiểm soát sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm dường như bị dừng lại để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 17.

Người dân đi lại qua các tòa nhà đổ nát tại thành phố Mosul, Iraq, vào tháng 11. Hơn một năm sau khi được giải phóng khỏi tay phiến quân IS, hầu hết thành phố này vẫn còn là đống đổ nát.

Nhân vật đáng chú ý

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 18.

Hình ảnh Mohammed bin Salman, Thái tử Saudi Arabia tại London vào ngày 7/3. Sau năm đầu tiên tham gia điều hành đất nước, Mohammed được những người ủng hộ ngợi khen về sự táo bạo trong việc thúc đẩy quốc gia này vào kỷ nguyên hiện đại. Trong khi những người phản đối cho rằng ông độc tài, liều lĩnh.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 19.

Một người biểu tình dơ hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 19/10. Nhà báo Khashoggi đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10. Nhiều người cho rằng đây là lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman. Ngày 20/11, Tổng thống Trump nói rằng sẽ ủng hộ Saudi Arabia bất kể Thái tử Mohammed có ra lệnh giết nhà báo hay không.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 20.

Thủ tướng Mahathir Mohamad tại trụ sở Ủy ban chống Tham nhũng Malaysia ở Putrajaya vào ngày 10/7. Ông Mahathir, 92 tuổi, đắc cử thủ tướng vào ngày 9/5, kết thúc 6 thập kỷ cầm quyền của đảng Thủ tướng Najib Razak. Nhằm trong nỗ lực cải cách pháp luật, tân thủ tướng đã đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn tham nhũng bằng cách yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản và từ chối nhận quà giá trị hơn các loại thực phẩm tơi và hoa.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 21.

Đại diện của đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez từ New York (trái) và Abby Finkenauer từ Iowa (giữa) và Abigail Spanberger từ Virginia chụp ảnh chung cùng các thành viên mới đắc cử vào Quốc hội Mỹ ngày 14/11. Thượng viện Mỹ đã giành thắng thế trước Hạ Viện và có số nữ giới kỷ lục 102 người.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 22.

Vào tháng 1, Chika Kako được bổ nhiệm vào vị trí cao thứ 2 tại hãng xe sang Lexus, thuộc Toyota Motor Corp., trở thành nữ giới duy nhất trong số 53 lãnh đạo cao nhất của hãng này. Hình ảnh này được chụp vào ngày 15/2, khi bà được chỉ vào ghế ngồi của mình bởi các giám đốc Akihiro Fukutome (trái), Yu Nishimura (thứ hai từ bên phải) và Simon Humphries, tại một hội nghị bàn tròn tại Nagoya, Nhật Bản.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 23.

Emmerson Mnangagwa tại một cuộc họp ở Harare, Zimbabwe vào tháng 1. Ông Mnangagwa giành chiến thắng sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, 9 tháng sau một cuộc đảo chính buộc cựu Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức sau gần hai thập kỷ lãnh đạo Zimbabwe với nhiều sai lầm.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 24.

Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador của Mexcio vẫy tay tại quảng trường Zocalo, Mexico City vào ngày 1/7. Ông nhậm chức vào ngày 1/12 và cam kết đẩy lùi tham nhũng, giảm bạo lực và ngăn chặn các thương vụ năng lượng không có lợi cho đất nước và thúc đẩy phát triển tại các khu vực nghèo khó.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 25.

Người biểu tình "áo vàng" đứng trước Khải Hoàn Môn tại Paris ngày 8/12. Sau hơn một tháng xảy ra các cuộc biểu tình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cố gắng giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế với các biện pháp nhằm tăng lương, giảm thuế đối với thu nhập ngoài giờ và tăng lương hưu.

Công nghệ tương lai

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 26.

Hình ảnh hệ thống nhận diện phương tiện và khuôn mặt người của SenseTime Group Ltd. tại showroom của công ty ở Bắc Kinh chụp vào ngày 15/6. Trung Quốc đã đặt công nghệ trí tuệ nhân tạo làm mục tiêu chiến lược quan trọng bởi những ứng dụng tiềm năng vào lĩnh vực tình báo và quân đội.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 27.

Một máy bay không người lái của Hệ thống Trinh sát Cá nhân Black Hornet, do Flir Systems Inc. sản xuất, được trình diễn tại một cuộc tập trận quân sự ở Salisbury, Anh, vào ngày 12/12. Quân đội khắp thế giới đang quan tâm tới công nghệ máy bay tự lái từ máy bay gián điệp Global Hawk do Northrop Grumman Corp. cho tới máy bay 4 cánh chạy pin của AeroLion Technologies Pte - có thể bay dưới hầm mà không cần thiết bị định vị GPS.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 28.

"Sophia" - robot hình người được chế tạo bởi Hanson Robotics Inc., tại hội nghị Rise tại Hồng Kông hồi tháng 7. Robots đang dần thay thế con người trong các công việc từ chăm sóc người gia cho tới chiến trường.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 29.

Hình ảnh tàu vũ trụ Crew Dragon tại trụ sở của Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) ở Hawthorne, California, vào 13/8. Các phi hành gia của NASA sẽ trở thành những người đầu tiên bay trên một tàu vũ trụ thương mại do Mỹ sản xuất lên Trạm Vũ Trụ Quốc tế trong một nhiệm vụ vào tháng 4/2019.

Những hình ảnh đáng chú ý về các sự kiện của năm 2018 - Ảnh 30.

Hình ảnh chiếc Model S của hãng ôtô điện Tesla tại một trạm sạc ở Rubigen, Thụy Sĩ vào tháng 8. 2018 là năm trỗi dậy mạnh mẽ của lĩnh vực xe điện và phương tiện tự lái trên thế giới.