Những lý do để bạn ngừng ăn thịt đỏ
Thịt đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ các cửa hàng thức ăn nhanh cho đến các nhà hàng bít tết, không thiếu thịt bò, thịt lợn, thịt bê, và nhiều thứ khác có sẵn. Vì vậy, có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể thêm thịt vào chế độ ăn uống và tận hưởng sự gia tăng chất sắt trong tĩnh mạch của bạn.
Nhưng trong những năm gần đây, thông tin được đưa cho thấy thịt đỏ có thể không phải là thứ tốt nhất cho cơ thể. Nó có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe và rõ ràng là nguyên nhân của một lượng đáng kể vấn đề môi trường. Theo đó, nhiều người đang tự đặt câu hỏi, thịt đỏ có thực sự cần thiết trong chế độ ăn uống của họ? Đọc để hiểu lý do tại sao, bạn nên ngừng ăn thịt đỏ ngay hôm nay!
Nó có liên quan đến ung thư ruột kếtChiến đấu với ung thư thật sự khủng khiếp vì đó là căn bệnh chết người. Còn điều gì tồi tệ hơn việc chờ đợi kết quả chụp X-quang tuyến vú, hoặc phát hiện ra một khối u không mong muốn? Mặc dù thực tế là khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị và chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng đây vẫn là một chẩn đoán nguy hiểm và đau khổ.Và vâng, đây là điều mà những người yêu thích thịt đỏ cần phải biết, theo Tiến sĩ Sarah Hull, một bác sĩ tim mạch tại Yale Y. "Tôi thường khuyên bệnh nhân nên tránh thịt đỏ chế biến và giảm thiểu tiêu thụ thịt đỏ tổng thể càng nhiều càng tốt. Tiêu thụ thịt đỏ (đặc biệt là ở dạng chế biến) có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Cụ thể, một trong những vấn đề sức khỏe đó là ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, theo một nghiên cứu trên Oncology Reviews. Trong đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng từ 20 đến 30%. Thịt đỏ có thể gây bệnh timĐó không chỉ là bệnh ung thư liên quan đến chế độ ăn có thịt đỏ. Theo bác sĩ Hull, tiêu thụ thịt đỏ cũng có liên quan đến bệnh tim. Một số nghiên cứu khác nhau đã tìm thấy mối liên hệ giữa một thanh xúc xích và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng khám Cleveland cho thấy những người ăn thịt đỏ có hàm lượng phụ phẩm ăn kiêng cao hơn gọi là TMAO trong cơ thể họ, vốn "ngày càng liên quan đến bệnh tim". May mắn thay, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng, ăn tới ba ounce thịt đỏ, ba lần mỗi tuần sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn có thể nhận được nhiều protein ở những thực phẩm khácNếu bạn ngừng ăn thịt đỏ, bạn sẽ lấy protein từ đâu? Vâng, câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên. Trong khi có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng người ta không thể tiêu thụ đủ protein (hoặc các chất dinh dưỡng khác) mà không ăn thịt, nhưng điều này không đúng. Các loại hạt, đậu nành là những nguồn protein thực vật tuyệt vời. Vì vậy, bạn thực sự không cần ăn bất cứ loại thịt nào để có được protein bạn cần. Ngoài ra, cũng có rất nhiều protein động vật mà bạn có thể ăn thay vì bít tết. Cá là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa lành mạnh cho tim. Hàm lượng Omega-3 trong cá hoang dã đặc biệt cao (còn được gọi là axit alpha linolenic), ngoài đặc tính chống viêm chúng được chuyển hóa thành 'EPA' và 'DHA', là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho sức khỏe của não.Gia cầm và trứng là một lựa chọn khả thi khác cho chế độ ăn uống lành mạnh, theo Trường Y Harvard . Vì vậy, không có lý do để dựa vào thịt đỏ cho protein, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.Nó có nhiều chất béo bão hòaBơ, phô mai, kem, thịt ba rọi, tất cả những thực phẩm này có điểm gì chung? Ngoài việc ngon miệng, tất cả chúng đều có nhiều chất béo bão hòa, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Chất béo bão hòa không phải là thứ bạn muốn tiêu thụ quá nhiều vì nó có thể thúc đẩy bệnh tim. Trong khi thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa (trừ khi bạn cắt giảm chất béo hoặc chọn những miếng thịt bò nạc. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thay thế thịt bò bằng gà tây hoặc một loại bánh burger có nguồn gốc thực vật để đảm bảo an toàn.
Tránh khuẩn E.coliVấn đề an toàn thực phẩm luôn cần được quan tâm để tránh những triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Thật không may, thịt đỏ đã gây ra một số lượng đáng kể các vụ dịch trong hơn một thập kỷ, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Thông thường thủ phạm là thịt bò xay, nhưng thịt bê và bò rừng cũng đã được ghi nhận mang các chủng E. coli nguy hiểm.Tuy nhiên, công bằng mà nói, các loại thực phẩm khác cũng đã gây ra dịch bệnh, bao gồm như rau diếp romaine, salad gà rotisserie, rau mầm, bột bánh quy thô và pizza. Nhưng thịt đỏ chắc chắn là phổ biến hơn.Gia tăng cholesterolCholesterol là một chất béo trong máu, cần thiết để sản xuất hormone và duy trì chức năng của màng tế bào. Tuy nhiên, cholesterol tăng cao sẽ không tốt cho cơ thể, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.Thịt đỏ có chứa chất béo bão hòa và cholesterol, theo đó có xu hướng làm tăng mức cholesterol LDL. Vì vậy, một bữa tối thịt đỏ giàu chất béo không phải là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn, và bạn nên xem xét thực phẩm khác thay thế nó. Có những lựa chọn thay thế rẻ hơnBạn có thể thấy rằng bạn đang chi nhiều tiền hơn cho thịt đỏ ( đặc biệt là thịt bò) so với các nguồn protein khác, đặc biệt là các nguồn từ thực vật. Đó là bởi vì thịt thường là phần đắt nhất của bữa ăn, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu bạn đổi món bít tết bằng đậu phụ chưa qua chế biến, hay đậu lăng hoặc thậm chí là trứng, bạn sẽ tiền tiết kiệm được rất nhiều tiền. Không chỉ vậy sức khỏe của bạn cũng tốt hơn.
Bạn có thể sống lâu hơn mà không có nóNhững buổi tụ tập với những món thịt nướng hấp dẫn và thật không may cho những người yêu thích thịt đỏ là họ có thể đã ăn quá nhiều gây nguy hại cho sức khỏe.Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard, việc tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong sớm tới 13%, trong khi tiêu thụ thịt chế biến tăng tới 20%. Rất tiếc, những món xúc xích thực sự gây chết người!Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng bằng cách thay thế một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày bằng các thực phẩm như thịt gia cầm, các loại đậu, cá, hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa ít béo có thể làm giảm những con số này từ 7% đến 19%. Đó là một số thống kê chính xác.Nó có liên quan đến suy thậnTheo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ, có mối liên quan giữa suy thận và ăn thịt đỏ. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1993 đến 1998, đã khảo sát 63.257 người trưởng thành Trung Quốc trong độ tuổi từ 45 đến 74. Mười lăm năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 951 người bị suy thận và họ có tỷ lệ tiêu thụ thịt đỏ cao hơn.Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Woon-Puay Koh, từ Trường Y khoa Duke-NUS ở Singapore đã có một số ý tưởng để giảm rủi ro. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy những cá nhân này vẫn có thể duy trì lượng protein nhưng nên chuyển sang nguồn gốc thực vật", ông giải thích. Tuy nhiên, nếu họ vẫn chọn ăn thịt, cá / động vật có vỏ và gia cầm là lựa chọn thay thế tốt hơn cho thịt đỏ."
Tránh các hành vi đạo đức
Hầu hết thịt chúng ta mua được tại các cửa hàng, chợ, siêu thị mà không trải qua lịch sử của một trang trại và nhà máy giết mổ lớn. Một số thực hành canh tác tại nhà máy đáng báo động. Những con lợn được nuôi công nghiệp dành cả cuộc đời trong nhà. Ngành chăn nuôi gia súc đã áp dụng hành vi tương tự với những con bò trải qua những tháng cuối đời trong những trang trại không có cỏ và đôi khi không có gì để che chở cho chúng. Vì vậy, nếu bạn là người yêu động vật, việc biết rằng món thịt của bạn không đến từ cuộc sống tốt nhất... có thể khiến bạn ngần ngại gọi món bít tết vào lần tới.Tác động lớn đến môi trườngĐó không chỉ là vấn đề sức khỏe mà bạn cần xem xét trước khi thưởng thức một chiếc bánh burger, bởi những tác động phổ biến của thịt đỏ đến môi trường. Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, khoảng 1,3 tỷ người trên toàn thế giới làm việc trong ngành chăn nuôi, chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) . Nó cũng sử dụng 70 % tất cả các vùng đất nông nghiệp, chiếm 30 phần trăm toàn bộ bề mặt của hành tinh. Về tác động môi trường, nó chịu trách nhiệm cho nạn phá rừng, suy thoái đất, khí nhà kính (chiếm tới 18%), phá hủy môi trường sống, ô nhiễm không khí và nước, v.v.Đặt ra những hạn chế về tài nguyên nướcNgoài việc chiếm một lượng đất khổng lồ và có tác động môi trường nghiêm trọng, ngành chăn nuôi cũng tạo ra sự căng thẳng lớn đối với tài nguyên nước ngọt của thế giới, theo Water Footprint Network . Thịt bò là một "tội phạm" đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi lượng nước trên mỗi calo gấp khoảng 20 lần so với các loại cây trồng như ngũ cốc. Một cách để giúp tiết kiệm nước là chuyển lượng tiêu thụ thịt đỏ sang các nguồn protein từ thực vật, chiếm ít nước hơn đáng kể.
Bạn có thể tránh viêm túi thừaNếu bạn chưa bao giờ nghe nói về viêm túi thừa, hãy coi mình là người may mắn. Đó là những gì xảy ra khi các túi có thể lót thành đại tràng của bạn, được gọi là túi thừa, bị viêm. Khi điều đó xảy ra, các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn, táo bón và tiêu chảy, đau bụng và sốt, theo Mayo Clinic.Ngoài ra, một số biến chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như viêm phúc mạc (sưng và nhiễm trùng ở niêm mạc bụng), áp xe và lỗ rò. Đó chắc chắn không phải là điều mà bất cứ ai muốn đối phó.Thật không may, viêm túi thừa có liên quan đến chế độ ăn nhiều thịt đỏ chưa qua chế biến, theo một nghiên cứu trên tạp chí Gut . Lần này không phải là xúc xích, bít tết và sườn heo là thủ phạm. Và một lần nữa, nghiên cứu kết luận rằng việc thay thế một khẩu phần thịt đỏ bằng thịt gia cầm hoặc cá mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh này. Và, tất nhiên, ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ giảm bệnh.
Tăng nguy cơ mắc bệnh AlzheimerThịt đỏ có hàm lượng sắt cao, và khi ăn quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Sự tích tụ dư thừa chất sắt trong não dẫn đến sự phá hủy mô mỡ 'myelin' phủ lên các sợi thần kinh. Từ đó làm gián đoạn giao tiếp của não, đây chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.Điều độ cũng là một lựa chọnBạn có thể không phải bỏ thịt đỏ hoàn toàn nếu bạn áp dụng chính sách kiểm duyệt, theo Trường Y Harvard. Họ đề nghị thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, ưu tiên rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu làm nguồn năng lượng thực phẩm chính của bạn. Chất béo lành mạnh được khuyến khích, và thịt gia cầm, cá, trứng, phô mai và sữa chua có thể xuất hiện mỗi ngày một lần. Bạn cũng có thể có thịt đỏ, chỉ là không thường xuyên - thỉnh thoảng nên dùng. Thêm vào đó, mặc dù thực tế rằng ăn thịt đỏ có thể có rủi ro, nhưng nó có một số lợi thế. Thịt đỏ cung cấp một nguồn protein. Nó cũng là một nguồn chất sắt, có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.