09:41 01/02/2019

Những nguyên nhân gây ngứa da đầu có thể bạn chưa biết?

An Nhiên

Bất kỳ ai cũng từng trải qua những cơn ngứa da đầu, có thể do gầu, bụi bẩn, da đầu bết,… Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Khoảng một nửa dân số trên thế giới gặp vấn đề về gàu. Có 3 nguyên nhân chính gây gàu là da đầu nhờn, các tế bào da chết tích tụ hoặc bị nhiễm nấm malassezia. Với những trường hợp này, gội đầu bằng dầu gội, dùng ngón tay chà xát nhẹ da đầu và tóc có thể giúp loại bỏ gàu. Nếu những mảng gàu vẫn còn thì có thể sử dụng các loại dầu gội đầu chứa kẽm hoặc axít salicylic, vốn có khả năng trị nấm và loại bỏ gàu hiệu quả hơn. Nếu gàu vẫn không dứt thì nên đi khám bác sĩ da liễu, theo chuyên gia.  
Những nguyên nhân gây ngứa da đầu có thể bạn chưa biết? - Ảnh 1.
Ngứa da đầu có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm: Nấm da đầu Hiện tượng da đầu ngứa ngáy kèm theo các mảng trắng nhỏ trông giống như gàu có thể là dấu hiệu của bệnh nấm da đầu. Bạn càng gãi, nấm sẽ càng lan rộng khắp da đầu, nhất là những vùng bị tổn thương do bạn gãi mạnh tay. Thói quen sinh hoạt bừa bãi như lười gội đầu, để tóc ướt khi ngủ, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như khăn lau tóc, gối ngủ với người bị nấm da đầu… là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng bệnh này. Lúc này, bạn cần đi khám và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng nấm lây lan.
Những nguyên nhân gây ngứa da đầu có thể bạn chưa biết? - Ảnh 2.
Dị ứng Da đầu ngứa ngáy là phản ứng dễ thấy khi bạn bị dị ứng do sử dụng một số sản phẩm chăm sóc tóc hoặc máy làm tóc sai cách. Hầu hết các loại dầu gội, gel, keo xịt hoặc sản phẩm giữ nếp tóc đều có chứa hóa chất độc hại và một vài thành phần dễ gây kích ứng đối với những ai mẫn cảm các loại hương liệu. Các chất gây dị ứng thường là chất tạo mùi hoặc một loại chất giữ ẩm được gọi là propylene glycol. Mỗi người chỉ phù hợp với một số loại dầu gội nhất định vì thế hãy cẩn thận khi chọn dầu gội. Nếu thay đổi dầu gội liên tục, da đầu của bạn sẽ không thể chịu đựng nổi. Hậu quả là chúng sẽ nảy sinh phản ứng đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Vẩy nến
Bạn cần đặc biệt chú ý nếu gặp trường hợp da đầu ngứa ngáy kèm theo các vẩy, mảng trắng và hồng bong ra vì rất có thể, bạn đang mắc bệnh vẩy nến. Đây là chứng bệnh do sự rối loạn tự miễn dịch của cơ thể gây nên. Cho tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa tìm ra cơ chế tác động cụ thể của căn bệnh này. Các chuyên gia cho rằng, lạm dụng hóa chất, uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích… là các tác nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này.
Những nguyên nhân gây ngứa da đầu có thể bạn chưa biết? - Ảnh 3.
Ung thư lành tính Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng đau và ngứa da có thể là dấu hiệu của các căn bệnh ung thư lành tính. Tuy nhiên, các bệnh ung thư lành tính như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vẩy có khả năng gây ra tình trạng này cao hơn. Một nốt sần cứng trên đầu có kích thước 3mm -10mm, dần to ra và ngả sang màu đỏ, thỉnh thoảng kèm theo cảm giác đau ngứa có thể là dấu hiệu của một loại thương tổn tiền ung thư được gọi là bệnh dày sừng quang hóa, 10% trong số những người gặp hiện tượng này mắc bệnh ung thư. Do vậy, nếu gặp phải tình trạng trên, bạn hãy ngay lập tức gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra sức khỏe da đầu.