Nokia tính sáp nhập Alcatel-Lucent

Diệp Vũ

15/04/2015, 07:55

Hai công ty này đã vài lần đàm phán rồi lại thôi trong nhiều năm qua

Cách đây 1 năm, Nokia bán lại mảng điện thoại di động gặp khó của mình cho hãng Microsft - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Cách đây 1 năm, Nokia bán lại mảng điện thoại di động gặp khó của mình cho hãng Microsft - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>

Hãng Nokia của Phần Lan đang đàm phán mua lại đối thủ Pháp Alcatel-Lucent trong một thương vụ có thể tạo ra một tập đoàn thiết bị viễn thông châu Âu trị giá khoảng 42 tỷ USD.

Hãng tin Reuters nhận định, nếu vụ sáp nhập được thực hiện, hai tập đoàn được cho là yếu hơn trong ngành này có thể cắt giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn.

Trong một tuyên bố chung, Nokia và Alcatel-Lucent cho biết “còn chưa có sự chắc chắn nào ở giai đoạn này của cuộc đàm phán”. Tuy vậy, cuộc đàm phán giữa hai bên đã đi được một giai đoạn và không còn ở giai đoạn đầu nữa.

Giới phân tích và các nhà đầu tư lo ngại Chính phủ Pháp sẽ phản đối thương vụ trên, bởi Pháp từng tuyên bố xem ngành viễn thông là một ngành chiến lược. Bên cạnh đó, Pháp cũng rất nhạy cảm với vấn đề cắt giảm việc làm thường xảy ra sau khi các công ty sáp nhập.

Tuy vậy, giá cổ phiếu của Alcatel-Lucent, tập đoàn có mức vốn hóa khoảng 11 tỷ Euro, tương đương 11,6 tỷ USD, đã tăng 14% vào đầu giờ phiên giao dịch ngày 14/4. Giá cổ phiếu của Nokia, công ty có mức vốn hóa 29 tỷ Euro, tương đương khoảng 30,6 tỷ USD, giảm 6%.

Tuyên bố về việc đàm phán sáp nhập được Nokia và Alcatel-Lucent đưa ra sau khi truyền thông đưa tin về việc hai công ty này đã vài lần đàm phán rồi lại thôi trong nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, sáp nhập đã trở thành một xu hướng của ngành viễn thông toàn cầu.

Cách đây một năm, Nokia bán lại mảng điện thoại di động gặp khó của mình cho hãng Microsft. Tuần này, truyền thông quốc tế rộ tin Nokia có thể mua lại mảng hạ tầng di động của Alcatel.

Nhà quản lý quỹ Ion-Marc Valahu thuộc quỹ Clairinvest bày tỏ hoài nghi về những lợi ích của một thỏa thuận giữa Nokia và Alcatel-Lucent.

“Họ là hai đối thủ yếu hơn trong ngành. Họ có thể cắt giảm một số chi phí, nhưng không phải vì hai công ty yếu hợp sức lại với nhau mà sẽ có một công ty mạnh hơn”, ông Valahu nói.

Đọc thêm

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: