14:24 08/04/2014

Ồ ạt dòng vốn rẻ từ các ngân hàng

Quang Khang

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã xuống khá thấp nhờ lãi suất đầu vào giảm

Với nguồn vốn giá rẻ, dường như đây là thời điểm tốt để khách hàng vay vốn.
Với nguồn vốn giá rẻ, dường như đây là thời điểm tốt để khách hàng vay vốn.
Một bản báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gần đây cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã xuống khá thấp nhờ lãi suất đầu vào giảm bên cạnh việc các ngân hàng sẵn sàng giảm lãi để chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Hiện lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại cổ phần đối với các lĩnh vực ưu tiên còn khoảng 8%/năm; lãi suất cho vay thông thường kỳ hạn ngắn khoảng 9 - 10,5%/năm và dài hạn còn 11 - 12,5%/năm.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả thì lãi suất vay chỉ ở mức 6 - 7%/năm.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, tín dụng của toàn hệ thống tháng 3/2014 đã tăng trưởng hơn 1% so với tháng 2. Tính hết quý 1, tín dụng đã tăng trưởng trở lại sau hơn hai tháng ì ạch trước đó.

Mới đây, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo ngành ngân hàng nghiên cứu giảm lãi suất, “bơm thêm tiền ra thị trường” để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và nâng cao tổng cầu của nền kinh tế. Quan điểm của Chính phủ là các ngân hàng làm sao để tín dụng tăng trưởng đều chứ không đổ dồn vào các tháng cuối năm.

Dưới chỉ đạo này, gần đây các ngân hàng đã liên tục đưa ra các gói tín dụng ưu đãi lớn. Chẳng hạn như tại OceanBank có gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất 8,5%/năm (áp dụng 3 tháng đầu), ABBank có gói 800 tỷ đồng lãi suất 7,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu…

Trong khi đó, HDBank gây ấn tượng với chương trình tín dụng ưu đãi tổng hạn mức 1.500 tỷ đồng từ nay đến 30/6/2014 với nhiều lựa chọn vay. Ngân hàng này áp dụng lãi suất với mức lãi chỉ 6,8%/năm cho các khoản vay trên 1 tỷ đồng, trong 3 tháng đầu.

Ngoài ra, chương trình còn có hai mức vay khác, cụ thể, với số tiền từ 500 triệu - dưới 1 tỷ đồng, HDBank áp dụng lãi suất 8,6%/năm trong 3 tháng đầu. Số tiền từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng, lãi suất 9,6%/năm trong 3 tháng đầu. Các tháng tiếp theo, lãi suất sẽ áp dụng theo quy định hiện hành của ngân hàng.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, việc nhà băng đưa ra những chương trình tín dụng ưu đãi là sự chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng thời hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc điều hành lãi suất theo hướng giảm hơn nữa nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất, kinh doanh.

Như tại HDBank, năm 2013 dư nợ tín dụng tăng 32,6% so với năm 2012 - gấp gần 3 lần tốc độ tăng trưởng toàn ngành và vẫn tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2014.

Bức tranh kinh tế thời gian gần đây đã có nhiều dấu hiệu khả quan hơn. Số liệu của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2014, có 4.622 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động sau một thời gian phải tạm ngưng vì khó khăn, tăng 48,9% so với quý 4 năm ngoái.

Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 18.358, cao hơn nhiều so với 16.745 doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể.