16:23 25/11/2020

Ocean Group đã sang tay chủ mới

Kim Phong

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ

Thông tin từ DealstreetAsia cho biết, một công ty đầu tư tài sản rủi ro tại Việt Nam đã thâu tóm 51% vốn tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC).

Cụ thể, IDS Equity Holdings đã dẫn dắt một nhóm nhà đầu tư mua lại 51% vốn tại OGC và một lượng cổ phần đáng kể là 22,3% của công ty con là Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH. Theo báo cáo tài chính, OGC sở hữu gần 60% OCH vào cuối tháng 9 năm 2020. Công ty mẹ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn, điều hành các khách sạn như Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Nội, cùng nhiều công ty khác. Ngoài ra, công ty còn sở hữu các thương hiệu bánh Givral và Kem Tràng Tiền.

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ, nhưng hãng tin trên cho biết các nhà đầu tư đã chi khoảng 50 triệu USD cho phần lớn cổ phần của OGC và khoảng 20 triệu USD cho cổ phiếu OCH.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc Phát triển Khách sạn của IDS Equity Holdings chia sẻ với DealtreetAsia: "Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng trong vòng 12 tháng tới, OGC và OCH sẽ trở lại hoạt động như trước". OGC và OCH là hai cổ phiếu đang niêm yết trên sàn nên sau khi được chuyển nhượng, hai mã này vẫn tiếp tục được duy trì niêm yết để đảm bảo quyền lợi và tính thanh khoản cho cổ đông thiểu số.

Hồi cuối tháng 9, OCG muốn thoái bớt cổ phần tại OCH để có nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, điều này sẽ khiến OCH sẽ không còn được hợp nhất vào báo cáo tài chính OGC và OGC sẽ mất đến 93% doanh thu trên báo cáo. Trước đó, IDS nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ ở cả OGC và OCH như một khoản đầu tư thụ động, nhưng sau khi "mất niềm tin vào một số thành viên lãnh đạo hiện tại", IDS quyết định tiếp quản điều hành và tái cơ cấu doanh nghiệp. 

Đại diện IDS cũng bày tỏ thêm rằng công ty rất lạc quan về cơ hội mua và phát triển thêm các khách sạn tại Việt Nam.

Tính đến 30/9/2020, tổng tài sản của OGC còn hơn 4.039 tỷ trong đó chủ yếu nằm ở khoản phải thu ngắn hạn. Lỗ lũy kế vẫn còn gần 2.668 tỷ đồng.

Cổ phiếu OGC và OCH đều đang nằm trong diện bị kiểm soát.