15:22 11/12/2020

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris được Time bình chọn là nhân vật của năm 2020

Hoài Thu

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được Time bình chọn là Nhân vật của năm 2012, còn Tổng thống Donald Trump giữ danh hiệu này vào năm 2016

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris - tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc của Mỹ - Ảnh: Time
Ông Joe Biden và bà Kamala Harris - tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc của Mỹ - Ảnh: Time

Tạp chí Time vừa công bố ông Joe Biden và bà Kamala Harris, tổng thống và phó tổng thống đắc cử Mỹ, là Nhân vật của năm 2020.

Trước đó, ngày 7/11, ông Biden được truyền thông Mỹ xướng tên là tổng thống đắc cử của Mỹ sau khi đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Ông Biden, 78, từng phục vụ 2 nhiệm kỳ phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama, sẽ trở thành tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Còn bà Harris sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên, phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên trở thành phó tổng thống đắc cử. 

"Vì câu chuyện thay đổi nước Mỹ, vì câu chuyện cho thấy sức mạnh của sự cảm thông còn lớn hơn những giận dữ của sự chia rẽ, vì câu chuyện chia sẻ tầm nhìn chữa lành cho một thế giới đau thương, ông Joe Biden và bà Kamala Harris được Time chọn là Nhân vật của năm 2020", Edward Felsenthal, tổng biên tập Tạp chí Time cho biết. 

Ông Felsenthal cho biết 2020 là năm đầu tiên Time chọn một phó tổng thống Mỹ là Nhân vật của năm. 

"Lựa chọn Nhân vật của năm chưa bao giờ dễ dàng và năm nay thậm chí còn khó hơn nữa. Năm nay, ông Joe Biden và bà Kamala Harris, với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đã mang tới câu chuyện gây sức ảnh hưởng lớn nhất và họ có sứ mệnh định hình vai trò của nước Mỹ trên thế giới", ông Felsenthal phát biểu. 

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris được Time bình chọn là nhân vật của năm 2020 - Ảnh 1.

Hai nhân vật của năm 2020 do Time bình chọn - Ảnh: Time

Tổng biên tập Tạp chí Time cũng nhận định năm 2020 là năm với hàng loạt biến cố, khủng hoảng xảy ra trên khắp thế giới, bao gồm đại dịch thế kỷ toàn cầu, các vấn đề liên quan tới chủng tộc, bất bình đẳng xã hội, cháy rừng nghiêm trọng...

Cũng trong công bố mới của Time, Eric Yuan, CEO của công ty dịch vụ họp video trực tuyến Zoom, được bình chọn là Doanh nhân của năm. Đây là hạng mục mới được Time đưa ra vào năm ngoái. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm đến nay, Zoom ngày càng trở nên khi nhiều người phải làm việc, họp tập tại nhà. 

Tạp chí Time bắt đầu truyền thống công bố nhân vật có ảnh hưởng đặc biệt của năm từ năm 1927. Danh hiệu này được trao cho một cá nhân, một nhóm người, một phong trào hoặc một ý tưởng có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong năm. Danh sách đề cử Nhân vật của năm 2020 phản ánh rõ các sự kiện gây chấn động nhất năm nay với các ứng viên gồm ông Biden, Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhân viên y tế tuyến đầu, bác sĩ Anthony Fauci - một trong các thành viên chính trong đội phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng... 

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được Time bình chọn là Nhân vật của năm 2012, còn ông Trump giữ danh hiệu này vào năm 2016.