10:33 20/12/2019

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Bạch Huệ

Ông Nguyễn Bắc Son ngày 19/12 đã được Hội đồng xét xử đồng ý cho nghỉ để gặp gia đình thu xếp tiền khắc phục thiệt hại. Nhưng thương thảo bất thành, sáng 20/12 ông bị đề nghị án tử hình

Sau ngày 19/12 gặp gia đình và con gái không có kết quả, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình
Sau ngày 19/12 gặp gia đình và con gái không có kết quả, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Sáng 20/12, phiên tòa xét xử 2 vụ án Mobifone mua AVG tiếp tục vào phần tranh luận.

Đáng chú ý, mở đầu phiên toà đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội. Viện kiểm sát cho rằng kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa xác định hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá.

Sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

"Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận tội và việc cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có cơ sở. Hành vi phạm tội của các bị cáo là hành vi suy thoái của một bộ phận cán bộ công chức, tham nhũng, gây thiệt hại cho Nhà nước... Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự không có vùng cấm, dù người vi phạm là ai, thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng", Viện kiểm sát cho hay.

Đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, đối với ông Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng có vai trò quyết định trong thực hiện dự án Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

"Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn, chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện", Viện Kiểm sát khẳng định.

Dù vậy, Viện kiểm sát cũng cho rằng cựu Bộ trưởng có tình tiết giảm nhẹ như huân chương, bằng khen….

"Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn", Viện kiểm sát nói.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Son khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhận nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc.

Đặc biệt, khoản tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ đến nay vẫn chưa được nộp lại. Do đó, dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa thể được hưởng các tình tiết khoan hồng mà cần hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Son.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Son bị đề nghị mức án tử hình.

Ngày 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã đề nghị Hội đồng xét xủe cho nghỉ để về gặp gia đình và con gái để khắc phục hậu quả 3 triệu USD. Ông Son đã thay đổi lời khai liên tục, phủ nhận việc đưa 3 triệu USD cho con gái và nói rằng "không nhớ số tiền đã tiêu vào việc gì". Hội đồng xét xử đã đồng ý với những yêu cầu của ông Son và phiên toà 19/12 được tạm nghỉ.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD vì ông Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng thì ông Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên ông Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.