10:39 15/05/2019

Ông Trump: Chiến tranh thương mại chỉ là “tranh cãi nho nhỏ”

An Huy

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không hề đổ vỡ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp ở Bắc Kinh tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp ở Bắc Kinh tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 gọi chiến tranh thương mại với Trung Quốc là "một cuộc tranh cãi nho nhỏ" và khẳng định đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không hề đổ vỡ. Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra giữa lúc giới đầu tư toàn cầu đang cảnh giác với khả năng leo thang cao hơn của xung đột.

Phát biểu này của ông chủ Nhà Trắng được xem là một động thái "dịu giọng" so với những tuyên bố gay gắt mấy ngày trước - khi ông tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa áp thuế nốt khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm. Ngoài ra, ông Trump còn bày tỏ lạc quan về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, hãng Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đang có một cuộc tranh cãi nho nhỏ với Trung Quốc vì chúng tôi đã bị đối xử rất không công bằng trong nhiều, nhiều thập kỷ", ông Trump nói với giới truyền thông. Ông phủ nhận đánh giá cho rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã sụp đổ sau khi Mỹ có động thái nâng thuế mới nhất và Bắc Kinh cũng đã áp thuế lên hàng Mỹ để trả đũa.

"Chúng tôi vẫn đang có một cuộc đối thoại. Đối thoại sẽ luôn tiếp tục", ông Trump nói.

Hôm thứ Hai, ông Trump tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới. Phát biểu ngày thứ Ba, ông Trump miêu tả các cuộc thảo luận Mỹ-Trung là "rất tốt đẹp", đồng thời tiếp tục ca ngợi mối quan hệ "phi thường" giữa ông với ông Tập.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đăng một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói rằng Mỹ sẽ đạt một thỏa thuận với Trung Quốc khi "đến thời điểm phù hợp" và nói điều đó sẽ xảy ra "nhanh hơn nhiều" so với mọi người nghĩ.

Bên phía Trung Quốc, những phát biểu đưa ra ngày thứ Ba cũng "dịu" hơn những ngày trước. Tại một cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục "theo đuổi các cuộc thảo luận phù hợp".

Thị trường hiện vẫn đang lo ngại về khả năng ông Trump tiến hành áp thuế 25% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Kế hoạch áp thuế này đã được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) chuẩn bị sẵn sàng theo yêu cầu của ông Trump, và dự kiến sẽ được triển khai sớm nhất vào cuối tháng 6.

Trung Quốc cũng đã thề không khuất phục trước sức ép từ Mỹ. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ không "đánh giá thấp về quyết tâm và ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích của mình".

Nguồn thạo tin nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lâm bế tắc sau khi Trung Quốc rút lại cam kết trong một dự thảo thỏa thuận. Cam kết mà Bắc Kinh rút lại là lời hứa về thay đổi luật theo yêu cầu của Mỹ trong các vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Phát biểu ngày thứ Ba, người phát ngôn Geng Shuang chỉ trích việc Mỹ từng "nói lời mà không giữ lời" trong những vòng đàm phán trước đây, bao gồm vòng đàm phán vào tháng 5 năm ngoái, khi hai bên đã đạt một thỏa thuận ở Washington nhưng Mỹ quay lưng chỉ vài ngày sau đó.