10:56 18/02/2019

Ông Trump lạc quan sau khi nghe báo cáo về đàm phán Mỹ-Trung

Bình Minh

Vào ngày thứ Bảy, các nhà đàm phán Mỹ đã báo cáo với ông Trump về kết quả vòng đàm phán ở Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump nói rằng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra tuần trước "rất hiệu quả", sau khi ông có cuộc gặp với các nhà đàm phán Mỹ vừa trở về Washington từ Bắc Kinh.

Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày thứ Bảy, các nhà đàm phán Mỹ đã báo cáo với ông Trump về kết quả vòng đàm phán ở Bắc Kinh.

Trước đó, khi các cuộc gặp cấp cao kết thúc vào ngày thứ Sáu, cả Mỹ và Trung Quốc đều phát tín hiệu rằng hai bên có thể đạt một thỏa thuận thương mại, hoặc gia hạn đàm phán để kết thúc cuộc chiến thương mại. Những tín hiệu này xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về khả năng chính quyền ông Trump có thể nâng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 2/3, khi kết thúc quãng thời gian "đình chiến" thương mại kéo dài 90 ngày giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp giữa ông Trump với các nhà đàm phán thương mại Mỹ diễn ra ở Florida, nơi ông Trump có kỳ nghỉ cuối tuần. Tham dự cuộc gặp có Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, hai quan chức vừa dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh đàm phán. Ngoài ra, dự họp còn có Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow, và quyền chánh thư ký Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp, ông Trump viết: "Các nhà đàm phán thương mại vừa trở về từ Trung Quốc, nơi các cuộc gặp diễn ra rất hiệu quả".

Một dòng tweet tiếp theo của ông Trump nói "đang có sự tiến bộ lớn trong rất nhiều lĩnh vực" của đàm phán thương mại.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, ông Trump đã tỏ ra lạc quan về kết quả vòng đàm phán ở Bắc Kinh. "Đàm phán diễn ra cực tốt", ông nói. "Nếu chúng tôi có thể đạt thỏa thuận, tôi sẽ vinh dự" dỡ thuế quan, còn nếu không thì nhiều tỷ USD tiền thuế quan nữa sẽ tiếp tục chảy vào quốc khố ở Bộ Tài chính - ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Bên phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lạc quan, nói rằng vòng đàm phán mới nhất "đã đạt được tiến bộ quan trọng" - hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Một dòng tweet khác của ông Trump nói ông sẽ tiếp tục có các cuộc họp quan trọng với cấp dưới trong ngày Chủ nhật để bàn về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Những phát biểu lạc quan này của ông Trump có phần trái ngược với sự dè dặt thể hiện trong tuyên bố của Mỹ về vòng đàm phán ở Bắc Kinh mà Nhà Trắng đưa ra. Trong tuyên bố, Mỹ nói "còn nhiều việc phải làm", đồng thời không nhắc gì đến "sự đồng thuận về nguyên tắc" mà tuyên bố của phía Trung Quốc đề cập.

Hai bên đã nhất trí mở vòng đàm phán tiếp theo tại Washington trong tuần này, tiến tới một biên bản ghi nhớ (MoU) có thể tạo nền tảng cho một thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập. Đến nay, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chốt được lịch gặp cho hai nhà lãnh đạo.

Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Trung, nhưng tiếp tục hối thúc hai bên thu hẹp bất đồng trong những vấn đề quan trọng. "Một thỏa thuận toàn diện, cuối cùng chỉ có thể đạt được nếu có bước tiến trong các vấn đề cải tổ cơ cấu, bao gồm chuyển giao công nghệ và tiếp cận thị trường", một tuyên bố của Hội đồng Thương mại Mỹ (AmCham) viết.

Hôm thứ Sáu, ông Trump nhắc lại khả năng lùi thời hạn 1/3 về tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc, nếu hai bên tiến gần đến chỗ đạt thỏa thuận. Nguồn thạo tin nói ông Trump tính lùi thời hạn này 60 ngày.

Tuyên bố của Nhà Trắng hôm thứ Sáu cũng nói Mỹ tập trung vào những vấn đề mang tính cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc "bao gồm chuyển giao công nghệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, an ninh mạng, nông nghiệp, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan và tỷ giá tiền tệ".