16:45 09/11/2019

Ông Trump: “Mỹ chưa nhất trí dỡ thuế hàng Trung Quốc”

An Huy

Tuyên bố này trái ngược với những gì mà một số quan chức trong chính quyền ông Trump nói trước đó chỉ một ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố Mỹ chưa nhất trí dỡ thuế quan trừng phạt áp lên hàng hóa Trung Quốc, trái ngược với những gì mà một số quan chức trong chính quyền ông nói trước đó chỉ một ngày.

"Họ muốn được dỡ thuế, nhưng tôi chưa đồng ý gì cả", ông Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng. "Trung Quốc muốn dỡ thuế ở mức độ nào đó, không phải là dỡ hoàn toàn, vì họ biết tôi sẽ không làm như thế".

Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố này của ông Trump làm suy giảm niềm hy vọng của giới đầu tư về một thỏa thuận thương mại có thể sắp được ký kết giữa Washington và Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Năm, hy vọng này tăng cao sau khi giới chức cả Mỹ và Trung Quốc cùng nói rằng hai bên đã nhất trí dỡ dần thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa của nhau và đây sẽ là một nội dung trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên dự định sắp ký kết.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày thứ Năm nói các nhà đàm phán hai nước đã thảo luận và "nhất trí dỡ thuế quan theo từng giai đoạn, dựa trên tiến bộ đàm phán". Cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói "nếu có một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thì sẽ có các nhất trí và nhượng bộ về thuế quan".

Ngày thứ Sáu, ông Trump nói rõ rằng Mỹ chưa đạt nhất trí như vậy và nhấn mạnh rằng ông sẽ không dỡ toàn bộ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Giới quan sát hiện đang kỳ vọng rằng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ bao gồm việc Mỹ hủy kế hoạch áp thuế lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, với đối tượng là các hàng hóa tiêu dùng từ điện thoại thông minh (smartphone), đồ chơi trẻ em, quần áo, giày dép… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã áp thuế lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó có mức thuế 15% áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Theo số liệu công bố ngày 8/11, xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 10, nhưng mức giảm ít hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Không chỉ khiến hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm kéo dài, thương chiến Mỹ-Trung kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua còn ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp ở cả hai nước.

Thông tin rộ lên vào đầu tuần này nói rằng việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung có thể bị lùi sang tháng 12, thay vì diễn ra trong tháng 11 như dự kiến ban đầu. Giới thạo tin cũng nói rằng hai bên chưa thống nhất được địa điểm cho cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết một thỏa thuận như vậy.

Vào ngày thứ Sáu, khi được hỏi về địa điểm cho cuộc gặp, ông Trump đáp: "Giả sử chúng tôi có đạt thỏa thuận, thì tôi cũng không thích nói trước về mọi chuyện. Thỏa thuận có thể được ký ở Iowa hoặc một nông trại ở vùng quê, hoặc một nơi nào đó tương tự. Có thể là ở Mỹ, hoặc cũng có thể là một nơi khác".