08:42 27/11/2020

Ông Trump phát tín hiệu không bao giờ thừa nhận thất bại

An Huy

Dù vậy, ông Trump nói rằng ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden đắc cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 26/11 - Ảnh; Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 26/11 - Ảnh; Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 nói rằng ông sẽ rời bỏ quyền lực nếu đại cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden đắc cử, nhưng phát tín hiệu rằng có thể ông sẽ không bao giờ thừa nhận thất bại và có thể không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo tin từ Bloomberg, tại Nhà Trắng, ông Trump đã trả lời câu hỏi của báo giới lần đầu tiên kể từ khi ông được truyền thông Mỹ dự báo thất cử. Cuộc họp báo diễn ra sau khi ông có một cuộc điện đàm với các quân nhân Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn.

Ông Trump đã dành khoảng 25 phút đồng hồ để lặp lại những cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 có gian lận quy mô lớn, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào. Ông cũng nói không thể có chuyện ông Biden nhận được hơn 80 triệu phiếu từ cử tri Mỹ.

Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc, ông Trump gần như thừa nhận thực tế mà ông đang đối mặt. Khi được hỏi liệu ông có thực sự rút khỏi Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden, ông đáp: "Chắc chắn là tôi sẽ đi. Các bạn biết điều đó mà". Nhưng rồi ông nhanh chóng quay trở lại với quan điểm chỉ trích cuộc bầu cử.

Khi được hỏi liệu có đến lúc ông có thừa nhận thất bại, ông Trump đáp rằng đó sẽ "là một chuyện rất khó thừa nhận" cho dù đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden thắng. "Nếu họ làm vậy, họ sẽ phạm một sai lầm", ông nói. "Cuộc bầu cử này là một vụ gian lận".

Theo dự kiến, các đại cử tri tại mỗi bang sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12. Kết quả bỏ phiếu này sẽ được gửi lên Thượng viện Mỹ muộn nhất vào ngày 23/12. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu của đại cử chỉ mang tính chất thủ tục để xác nhận lại kết quả bầu cử ngày 3/11, vì ứng cử viên nào thắng phiếu phổ thông ở bang nào là giành toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó. Theo dự báo, ông Biden đã thắng ở các bang với tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

Ông Trump thừa nhận không còn nhiều thời gian để đưa ra bằng chứng cho cáo buộc bầu cử có gian lận. "Cả thế giới đang theo dõi, và cả thế giới đang cười vào quy trình bầu cử của chúng ta", ông nói.

Ông Trump cũng liên tục công kích số phiếu phổ thông mà ông Biden được cho là đã đạt được. "Đây không phải là một ứng cử viên có thể nhận 80 triệu phiếu bầu", ông nói về ông Biden. "Cách duy nhất để ông ta giành 80 triệu phiếu bầu là thông qua một vụ gian lận khổng lồ".

Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, dù việc này là truyền thống của các Tổng thống Mỹ khi kết thúc nhiệm kỳ. "Thực lòng mà nói, tôi biết câu trả lời, nhưng tôi chỉ không nói ra mà thôi", ông nói.

Cũng có lúc, ông Trump nói: "Đừng để Joe Biden nhận công về vaccine" ngừa Covid-19. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy trong thâm tâm ông Trump đang dần quen với việc thất cử.

Vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa không quên chỉ trích truyền thông và các công ty công nghệ lớn. "Nếu truyền thông trung thực và các công ty công nghệ lớn công tâm, thì đây thậm chí đã không phải là một cuộc đua. Tôi lẽ ra đã thắng lớn, thắng lớn", ông nói. Và ông lại nói thêm: "Đúng là tôi đã thắng lớn, nhưng việc đó chưa được công bố".

Ông Trump từ chối nói về việc liệu ông có ra tranh cử tổng thống Mỹ lần nữa vào năm 2024 như tin đồn hay không. "Tôi chưa muốn nói về năm 2024", ông phát biểu.

Ông Trump bắt đầu ngày lễ Tạ ơn bằng một chuyến đi chơi golf, rồi trở về Nhà Trắng chỉ 18 phút trước khi bắt đầu cuộc điện đàm với các quân nhân. Ông dự kiến sẽ dùng bữa tối cùng gia đình tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi ông có kế hoạch gì cho lễ Tạ ơn cuối cùng tại Nhà Trắng, ông đáp: "Liệu đây có phải là lễ Tạ ơn cuối cùng tại Nhà Trắng không, hay là lễ Tạ ơn đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai. Chúng ta hãy chờ xem".