16:14 16/12/2009

Petro Vietnam lập công ty liên doanh tại Nga

Từ Nguyên

Petro Vietnam vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược và hợp đồng thành lập công ty liên doanh với tập đoàn Dầu khí Gazprom (Liên bang Nga)

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Liên bang Nga chứng kiến lễ ký hợp tác giữa Petro Vietnam và Gazprom.
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Liên bang Nga chứng kiến lễ ký hợp tác giữa Petro Vietnam và Gazprom.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược và hợp đồng thành lập công ty liên doanh với tập đoàn Dầu khí Gazprom (Liên bang Nga).

Thỏa thuận trên được lãnh đạo hai bên ký ngày 15/12/2009, nhân chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Liên bang Nga.

Theo thỏa thuận, Gazprom và Petrovietnam khẳng định phát triển và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn kinh tế lên mức quan hệ đối tác chiến lược, quyết tâm thúc đẩy và phát triển sự hợp tác đầu tư trong tất cả các lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là khí, từ tìm kiếm, thăm dò, đến khai thác, xử lý, tàng trữ, vận chuyển, phân phối khí và các sản phẩm dầu khí; củng cố và phát triển sự hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo với các đối tác của Liên bang Nga.

Cụ thể hóa cho việc hợp tác trên, trước mắt hai bên sẽ cùng nhau thành lập Công ty liên doanh Gazpromviet (đặt tại Nga).

Với việc thành lập Liên doanh Gazpromviet, hai bên sẽ tích cực nghiên cứu và tìm kiếm các cơ hội hợp tác dầu khí tại Liên bang Nga (khu vực phía Đông Sibiri, Viễn Đông Liên bang Nga …) cũng như tại các nước thứ ba.

Trước đó, Tổng giám đốc Petro Vietnam đã có các buổi làm việc cụ thể về các dự án, thỏa thuận hợp tác với Tổng Giám đốc Gazprom cũng như Phó thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga phụ trách về các vấn đề năng lượng, Igor Ivanovich Sechin.

Cũng trong thời gian chuyến thăm, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Liên bang Nga V.Putin, Petro Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn điện lực Inter RAO với nội dung chính là Inter RAO sẽ xem xét, nghiên cứu và đánh giá việc tham gia đầu tư vào các dự án điện do Petro Vietnam làm chủ đầu tư.

Ngoài thỏa thuận hợp tác của Petro Vietnam với Gazprom, một số đơn vị thành viên của Petro Vienam như Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác cụ thể với các đối tác của Nga, nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Liên bang Nga.