
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 26/01/2026
Minh Đức
06/01/2007, 17:22
Giá dầu thế giới từ đầu năm ở mức thấp và hiện đã giảm xuống đáy 18 tháng qua. Giá xăng trong nước cũng phải giảm để đảm bảo công bằng với người tiêu dùng
Giá dầu thế giới từ đầu năm ở mức thấp và hiện đã giảm xuống đáy 18 tháng qua. Giá xăng trong nước cũng phải giảm để đảm bảo công bằng với người tiêu dùng.
Năm 2007 đã đến, mốc thực hiện cơ chế điều hành giá xăng theo thị trường đã đến. Và theo diễn biến thị trường trong thời gian qua và hiện nay, giá xăng phải giảm để đúng với định hướng điều hành đó.
Trong năm 2006, nhiều lần đại diện Bộ Thương mại và Bộ Tài chính đề cập đến một mức giá bán xăng linh hoạt với diễn biến của thị trường. Đây cũng là định hướng của Chính phủ khi tiến tới giao giá xăng cho doanh nghiệp quyết định và đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có lãi.
Hiện tại, giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua, thấp hơn cả lần giảm giá xăng trong nước vào cuối năm 2006.
Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York (Mỹ) đã giảm 2,73 USD xuống mức 55,59 USD/thùng - giảm 12% so với năm ngoái. Tại London (Anh), giá dầu Brent cũng được giao ở mức 55,11 USD/thùng, giảm 2,85 USD so với ngày 3/1/2007.
Như vậy, với mức giá thế giới hiện tại và giá thực hiện trong nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lãi khoảng 700 – 800 đồng/lít. Đáng chú ý là mức giảm trên thị trường thế giới đã trở về mức của tháng 6/2005 và là một mức giảm mạnh.
Với thuận lợi từ giá thế giới và từ mức lãi của các doanh nghiệp, người tiêu dùng đang đặt ra yêu cầu giảm giá bán trong nước. Mức giảm có thể “tượng trưng”, thời gian thực hiện có thể ngắn vì giá dầu dự báo sẽ tăng trở lại, nhưng đó là sự công bằng, cũng như thể hiện sự linh hoạt theo cơ chế thị trường.
Trong lần họp báo giảm giá xăng ngày 12/9/2006, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cũng đưa ra mốc giá thế giới để có thể thực hiện một đợt giảm gián bán trong nước là từ 50 – 55 USD/thùng. Vậy thì đây đang là thời điểm phù hợp nhất.
Một số dự báo trên thế giới nhận định giá dầu thế giới có thể tăng trở lại vào đầu tháng 2 tới, khi một số thành viên OPEC tiến hành cắt giảm sản lượng. Theo đó, mức giá giảm có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng sẽ thể hiện được đúng chủ trương điều hành và cũng sẽ công bằng, thuyết phục hơn cho những lần tăng giá trong tương lai.
Thị trường sát thương danh mục đáng kể phiên hôm nay, chưa kể phiên cuối tuần trước cũng đã có tỷ lệ giảm mạnh áp đảo. Có vẻ sự đồng thuận về một nhịp lùi lại để củng cố đã lan rộng, dẫn đến nhu cầu thu gọn danh mục đồng loạt.
Áp lực bán hạ giá đã tăng vọt trong phiên chiều, đẩy thanh khoản HoSE cao hơn tới 72% so với phiên sáng, nhưng mặt bằng giá thấp hơn nhiều. Mặc dù một số cổ phiếu vốn hóa lớn gắng sức đỡ điểm nhưng VN-Index vẫn có một ngày lao dốc mạnh nhất 7 phiên.
Tiếp nối phiên điều chỉnh cuối tuần trước, sắc đỏ tiếp tục lan rộng trong phiên sáng nay khi số mã giảm nhiều gấp đôi số tăng. Điểm tốt duy nhất là các trụ vẫn đang nỗ lực cân bằng lẫn nhau và số ít cổ phiếu còn thu hút dòng tiền để đi ngược sóng.
VN-Index đã ngắt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp khi quay đầu giảm nhẹ 0,4% tương đương mất 8,34 điểm tuần qua. Trong tuần, chỉ số có tới 3 lần cố gắng đột phá qua mốc 1900 điểm nhưng đều thất bại. Đây là một tín hiệu khá bất lợi về mặt kỹ thuật khi ngưỡng kháng cự này đã chặn được đà tăng của VN-Index trong 10 phiên gần nhất.
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: