
Giá dầu thế giới từ đầu năm ở mức thấp và hiện đã giảm xuống đáy 18 tháng qua. Giá xăng trong nước cũng phải giảm để đảm bảo công bằng với người tiêu dùng.
Năm 2007 đã đến, mốc thực hiện cơ chế điều hành giá xăng theo thị trường đã đến. Và theo diễn biến thị trường trong thời gian qua và hiện nay, giá xăng phải giảm để đúng với định hướng điều hành đó.
Trong năm 2006, nhiều lần đại diện Bộ Thương mại và Bộ Tài chính đề cập đến một mức giá bán xăng linh hoạt với diễn biến của thị trường. Đây cũng là định hướng của Chính phủ khi tiến tới giao giá xăng cho doanh nghiệp quyết định và đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có lãi.
Hiện tại, giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua, thấp hơn cả lần giảm giá xăng trong nước vào cuối năm 2006.
Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York (Mỹ) đã giảm 2,73 USD xuống mức 55,59 USD/thùng - giảm 12% so với năm ngoái. Tại London (Anh), giá dầu Brent cũng được giao ở mức 55,11 USD/thùng, giảm 2,85 USD so với ngày 3/1/2007.
Như vậy, với mức giá thế giới hiện tại và giá thực hiện trong nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lãi khoảng 700 – 800 đồng/lít. Đáng chú ý là mức giảm trên thị trường thế giới đã trở về mức của tháng 6/2005 và là một mức giảm mạnh.
Với thuận lợi từ giá thế giới và từ mức lãi của các doanh nghiệp, người tiêu dùng đang đặt ra yêu cầu giảm giá bán trong nước. Mức giảm có thể “tượng trưng”, thời gian thực hiện có thể ngắn vì giá dầu dự báo sẽ tăng trở lại, nhưng đó là sự công bằng, cũng như thể hiện sự linh hoạt theo cơ chế thị trường.
Trong lần họp báo giảm giá xăng ngày 12/9/2006, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cũng đưa ra mốc giá thế giới để có thể thực hiện một đợt giảm gián bán trong nước là từ 50 – 55 USD/thùng. Vậy thì đây đang là thời điểm phù hợp nhất.
Một số dự báo trên thế giới nhận định giá dầu thế giới có thể tăng trở lại vào đầu tháng 2 tới, khi một số thành viên OPEC tiến hành cắt giảm sản lượng. Theo đó, mức giá giảm có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng sẽ thể hiện được đúng chủ trương điều hành và cũng sẽ công bằng, thuyết phục hơn cho những lần tăng giá trong tương lai.
Thị trường có tuần sụt giảm thứ 4 liên tiếp với tốc độ ngày càng nhanh khi tuần qua VN-Index bốc hơi hơn 101 điểm, xác lập tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần đầu tháng 3/2026. Đặc biệt chỉ trong 3 phiên đầu tuần VN-Index đã mất gần 119 điểm trong đó có phiên ngày thứ Tư chỉ số giảm 3,6% tương đương hơn 62 điểm.
Maybank và Quỹ Bảo lãnh Tín dụng và Đầu tư (CGIF) vừa ký Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy phát triển thị trường vốn bằng đồng nội tệ tại khu vực ASEAN+3. Hai bên sẽ hợp tác phát triển các giải pháp tài chính, mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn và hỗ trợ huy động vốn cho các lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, kinh tế số và hạ tầng kỹ thuật số...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Thay đổi mấu chốt của phiên hôm nay là nhịp kéo giá các cổ phiếu trụ ngân hàng ngay đầu phiên chiều. Buổi sáng chính nhóm này triệt tiêu sức mạnh của VIC và VHM. Điểm tích cực là nhịp kéo này được hưởng ứng khá tốt.
15 phút đầu tiên của phiên chiều nay đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện bán tháo và lao dốc của cổ phiếu. Trong khi VIC, VHM vẫn chưa kịp phản ứng thì loạt blue-chips ngân hàng được kéo thốc giá. VN-Index phục hồi mạnh 1,4% chỉ trong thời gian rất ngắn này, tạo đà cho toàn bộ nhịp tăng còn lại.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.