09:08 26/11/2007

“Pháp có thể giúp Việt Nam nhiều dự án lớn”

Thùy Trang

Hỏi chuyện ông Hervé Novelli, Quốc vụ khanh đặc trách doanh nghiệp và ngoại thương Pháp

"Tôi rất mong muốn Việt Nam sẽ có bước cải thiện về thủ tục hành chính hay khuôn khổ pháp lí hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài".
"Tôi rất mong muốn Việt Nam sẽ có bước cải thiện về thủ tục hành chính hay khuôn khổ pháp lí hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài".
Chủ trì cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi kết thúc Diễn đàn ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm 23/11, ông Hervé Novelli - Quốc vụ khanh đặc trách doanh nghiệp và ngoại thương Pháp - cho biết có rất nhiều dự án lớn mà Pháp có thể giúp đỡ Việt Nam.

Trong thời gian qua, Pháp đã có sự quan tâm rất lớn đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội và xây dựng nhà máy điện nguyên tử tại Việt Nam, ông có thể cho biết triển vọng thực hiện 2 dự án lớn này?

Liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu Euro, đã có bước ngoặt trong quan hệ hai nước với việc ký kết Hiệp định Đối tác Pháp - Việt về việc xây dựng dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Theo đó, Pháp sẽ có sự hỗ trợ về mặt tài chính rất quan trọng cho dự án là hơn 280 triệu Euro, trong đó Chính phủ Pháp tài trợ vốn vay 200 triệu Euro và thông qua Cơ quan Phát triển của Pháp (AFD) tài trợ 80,5 triệu Euro, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.

Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội cũng đã ký kết hợp đồng gói thầu giao cho Tập đoàn Systra là một chi nhánh của SNCF (Tổng công ty Đường sắt của Pháp) thực hiện tổng thầu tư vấn xây dựng dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm. Hợp đồng đầu tiên này được ký kết có giá trị gần 33 triệu Euro.

Về dự án điện nguyên tử, hiện chưa được tiến triển lắm. Việt Nam dự kiến đến năm 2020 mới hoàn thiện dự án này. Giai đoạn hiện nay chỉ là nghiên cứu tiền khả thi cho việc thực hiện dự án. Chặng đường sắp tới sẽ còn rất dài. Trong chặng đường dài này, nước Pháp sẽ sẵn sàng tham gia và cũng xin lưu ý rằng Cộng hòa Pháp rất nổi tiếng về chất lượng cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Mới đây, Thủ tướng Việt Nam trong chuyến thăm Pháp cũng đã đến thăm một nhà máy điện nguyên tử của Pháp. Thủ tướng đã trao đổi ngắn với Chủ tịch Tập đoàn AREVA - tập đoàn chuyên về điện nguyên tử của Pháp. Trong hội đàm cấp cao của Thủ tướng, các nhà lãnh đạo của Pháp cũng đề cập đến vấn đề này.

Tại diễn đàn này, các doanh nghiệp Pháp luôn nhìn nhận môi trường đầu tư của Việt Nam đã tốt nhưng thực tế đầu tư của doanh nghiệp Pháp vào Việt Nam còn hạn chế, ông nghĩ sao về điều này?

Việc Việt Nam mới gia nhập WTO và ban hành Luật Đầu tư chung, Luật Doanh nghiệp thống nhất vào năm 2005 đã cải thiện môi trường đầu tư rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn nói với các đồng nghiệp Việt Nam rằng cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp và những dự án đầu tư của Pháp đang có mặt tại Việt Nam được hưởng những thuận lợi từ các đạo luật này. Tạo thuận lợi cho họ tái đầu tư vào Việt Nam để tránh việc mất thời gian trong thủ tục đăng ký lại của các doanh nghiệp Pháp, theo quy định của luật mới.

Tôi hi vọng rằng các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam lưu ý đến mối quan tâm này của các doanh nghiệp Pháp hiện đang có mặt tại Việt Nam liên quan đến những thủ tục hành chính rườm rà đang tồn tại ở Việt Nam mà không tồn tại ở nước khác. Tôi rất mong muốn Việt Nam sẽ có bước cải thiện về thủ tục hành chính hay khuôn khổ pháp lí hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài những thay đổi đó, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam cũng đã tích cực sửa đổi những quy định của pháp luật cho phù hợp với cam kết WTO và với mục tiêu trở thành nền kinh tế thị trường.

Ông có thể cho biết một số kết quả hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Pháp đạt được từ diễn đàn này?

Còn sớm để rút để rút ra những điều liên quan đến hợp tác từ sau diễn đàn này. Nhưng đã có những dấu hiệu của sự tìm kiếm quan hệ hợp tác mới. Ví dụ như sự mong muốn của Total tiếp tục trở lại và khai thác thăm dò ở Việt Nam. Tập đoàn khách sạn Accor cũng có quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam về cơ sở hạ tầng khách sạn. Đó là hai ví dụ cụ thể về mối quan tâm đã được tăng cường của các tập đoàn Pháp đối với việc đầu tư vào Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, gần 300 cuộc tiếp xúc song phương đã diễn ra giữa doanh nghiệp hai nước. Vào đầu tháng 4 tới, khi diễn ra Tuần lễ Pháp tại Việt Nam, các doanh nghiệp Pháp này sẽ có dịp trở lại Việt Nam để tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam mà họ đã bắt đầu tiếp xúc tại diễn đàn này. Chắc chắn, mối quan hệ này sẽ dẫn đến những kết quả cụ thể, nhưng cũng cần thời gian.