18:49 24/04/2007

Pháp giúp cải tạo đường sắt Yên Viên - Lào Cai

Ngọc Anh

Việt Nam và Pháp vừa ký Nghị định thư tài chính với trị giá 31 triệu Euro cho dự án cải tạo tuyến đường sắt Yên Viên-Lào Cai

Chiều 25/4 tại Hà Nội, đại diện chính phủ hai nước Việt - Pháp đã ký Nghị định thư tài chính với trị giá 31 triệu Euro cho dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai.

Mục tiêu chính của dự án là nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu về vận tải hành khách và hàng hóa vận tải trên tuyến đường sắt hiện có dài 283 km nối từ Yên Viên (Gia Lâm - Hà Nội) đến Lào Cai, từ nay đến 2011 - 2012.

Như vậy, dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế và du lịch của miền Bắc Việt Nam, cũng như tăng cường trao đổi thương mi giữa Việt Nam và Trung Quốc, do tuyến đường nằm trong khuôn khổ dự án đường vành đai giữa Côn Minh và Hải Phòng - một phần của Chương trình hợp tác các nước Tiểu vùng sông Mê Kông - GMS.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, dự án sẽ thực hiện việc thay mới thiết bị đường ray, cải tạo cầu đường sắt, điều chỉnh một số đoạn có đường cong hẹp, thêm mới một số điểm tránh.

Nghị định thư tài chính Việt - Pháp vừa được ký khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết của Pháp đối với lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt và đường sắt đô thị ở Việt Nam. Từ năm 1997, phía Pháp đã cam kết dành cho các dự án trong lĩnh vực này với các khoản tín dụng và viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 426 triệu Euro.