10:18 15/04/2008

“Phập phù” như giá vàng

Kiều Oanh

Việc đồng USD rớt giá đã giúp giá vàng nhanh chóng bù đắp lại những "mất mát" mà nó vừa phải chịu đựng

Giá vàng trong nước hiện thấp hơn so với giá vàng thế giới.
Giá vàng trong nước hiện thấp hơn so với giá vàng thế giới.
Việc đồng USD rớt giá đã giúp giá vàng nhanh chóng bù đắp lại những "mất mát" mà nó vừa phải chịu đựng.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 0,6 USD/oz (0,06%) so với mức giá chốt phiên trước, còn 925,1 USD/oz. Trước đó, trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay chủ yếu lên xuống quanh ngưỡng 917 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2008 tại Mỹ kết thúc ngày giao dịch hôm qua tăng nhẹ 1,7 USD/oz (0,2%), đạt mức 928,7 USD/oz.

Những nhận định và tuyên bố của nhóm G7 đã khiến USD phục hồi mạnh trong buổi sáng hôm qua tại thị trường châu Á, nhưng tới khi thị trường Mỹ mở cửa, thông tin này hầu như không còn tác dụng. Đồng USD trở lại với đà mất điểm khi ngân hàng lớn thứ tư của nước Mỹ là Wachovia bất ngờ công bố báo cáo tài chính thua lỗ 350 triệu USD trong quý 1 năm nay, làm dấy lên nghi ngờ rằng cuộc khủng hoảng tín dụng vẫn chưa buông tha nước Mỹ.

Một đòn tấn công khác vào USD là chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 4 này đã sụt xuống mức thấp nhất trong 26 năm trở lại đây. Cùng với đó, tiêu dùng của người dân nước này đối với các mặt hàng như xe hơi, đồ nội thất, quần áo, thiết bị điện gia dụng… đã sụt giảm mạnh trong quý 1 năm nay. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người Mỹ đã tập trung tiền để chi vào những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu.

Kết quả, tỷ giá USD so với Euro có lúc tụt xuống mức 1 Euro tương đương 1,5886 USD, và kết thúc ngày giao dịch ở mức 1 Euro bằng 1,5832 USD. Trong ngày hôm nay, đồng USD tiếp tục nằm dưới những áp lực mất giá, đặc biệt là báo cáo niềm tin đầu tư tại Đức sắp được công bố được dự báo là sẽ rất khả quan, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không sớm cắt giảm lãi suất Euro.

Giá dầu thô tăng mạnh phiên hôm qua do sự mất giá của USD cũng là một nhân tố hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 6/2008 chốt phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ tăng 1,62 USD/thùng (1,5%), đạt mức đóng cửa kỷ lục 111,76 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London cũng tăng 1,09 USD/thùng (1%), đóng cửa ở mức kỷ lục 109,84 USD/thùng. Sáng nay tại thị trường châu Á, giá dầu thô ngọt nhẹ đã vượt qua mốc 112 USD/thùng.

Tuy nhiên, sự phục hồi của giá vàng tại thị trường Mỹ đêm qua so với mức giá trên thị trường châu Á vào buổi sáng phần nào bị cản lại do giới đầu tư vẫn đang tiếp tục bán vàng ra để bù đắp cho những khoản lỗ trước đó trên thị trường chứng khoán.

Giá vàng tại thị trường trong nước sáng nay chỉ “nhúc nhích” chút ít. Giá vàng SJC hiện niêm yết ở mức 1.795.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.805.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 1.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu mua vào 1.798.000 đồng/chỉ và bán ra ở mức 1.814.000 đồng/chỉ, tăng 8.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua.

Trên thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay đang có chiều hướng tăng nhẹ, dao động quanh ngưỡng 928 USD/oz. Nếu lấy tỷ giá VND/USD theo giá USD bán ra của ngân hàng Vietcombank là 1 USD = 16.115 VND, mức giá vàng giao ngay này tương đương với mức giá quy đổi khoảng 18.017.000 đồng/chỉ (chưa tính các chi phí nhập khẩu và lãi cho doanh nghiệp). Như vậy, giá vàng trong nước hiện thấp hơn so với giá vàng thế giới.

Tại Sàn Giao dịch Vàng Tp.HCM hôm qua không có đột biến nào về lượng giao dịch, trong khi giá có chiều hướng giảm. Trong ngày hôm qua, có 286.350 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá đóng cửa là 17.982.000 đồng/lượng. Hôm nay, sàn giao dịch này đóng cửa nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai.

Giá vàng đang có những diễn biến khá phức tạp và khó đoán biết do đang có quá nhiều thông tin tác động vào thị trường. Theo nhóm tư vấn tiền tệ của ngân hàng Eximbank, điều này thể hiện tâm lý bất ổn của giới đầu tư trước hai luồng hoạt động trên thị trường là bán ra để chốt lãi và mua vào để đầu tư. Cũng theo nhóm phân tích này, nhiều chuyên gia đang dự báo, giá vàng đang nghỉ “dưỡng sức” cho một cuộc bức phát mạnh mẽ sắp tới. Nhưng rõ ràng, những dự báo về giá vàng lúc này chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo nhà phân tích John Hill của ngân hàng Citigroup, giá vàng trong dài hạn sẽ tăng lên do nhu cầu mạnh mẽ của các thị trường mới nổi như Nga, Trung Quốc, Trung Đông và Nga. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ khó tăng do nhu cầu của các hãng chế tác trang sức - khách hàng lớn nhất trên thị trường vàng - có thể sẽ còn giảm xuống nữa trong thời gian tới do giá cả biến động quá mạnh.

Theo chuyên gia này, giá vàng giao ngay bình quân của năm ngoái là 697,61 USD/oz, và năm nay, con số này sẽ là 900 USD/oz. Đến năm 2009, mức giá vàng giao ngay trung bình có thể đạt 950 USD/oz, còn đến năm 2010, mức giá này sẽ đạt tới mức 1.000 USD/oz.

Giá USD tại thị trường Việt Nam hôm nay không có thay đổi gì lớn so với hôm qua. Tỷ giá do Vietcombank niêm yết là 16.070 VND/USD (mua vào) và 16.115 VND/USD (bán ra), do Eximbank niêm yết là 16.073 VND/USD và 16.115 VND/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do cao hơn đáng kể so với tỷ giá của các ngân hàng, như ở Công ty Bảo Tín Minh Châu, mức giá niêm yết là 16.100 VND/ USD và 16.150 VND/USD.