10:40 14/09/2010

Phát hiện cổ phiếu đầu tiên trên thế giới

An Huy

Cổ phiếu lâu đời nhất trên thế giới được phát hành vào năm 1606 bởi một công ty thương mại đường biển của Hà Lan

Tờ cổ phiếu đầu tiên trên thế giới do công ty Dutch East India phát hành - Nguồn: Westfries Museum/CNBC.
Tờ cổ phiếu đầu tiên trên thế giới do công ty Dutch East India phát hành - Nguồn: Westfries Museum/CNBC.
Một sinh viên người Hà Lan đã tìm thấy tờ cổ phiếu lâu đời nhất trên thế giới được phát hành vào năm 1606 bởi công ty thương mại đường biển Dutch East India.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu này nằm trong những tài liệu lưu trữ bị quên lãng về thành phố Enkhuzen, hiện được lưu trữ tại thành phố Hoorn thuộc khu vực Tây Bắc của Hà Lan.

Tờ cổ phiếu này được phát hành cho ông Pieter Harmensz, một công dân của thành phố Enkhuzen, người sinh thời làm trợ lý cho một vài đời thị trưởng ở đây. Sau khi ông Harmensz qua đời vào năm 1638, vợ ông và cô con gái đã thừa kế cổ phiếu này.

Reuters cho biết, Dutch East India là công ty thương mại lớn nhất của Hà Lan vào thế kỷ 17-18, đồng thời cũng là công ty đầu tiên trên thế giới phát hành cổ phiếu. Ngày ghi trên tờ cổ phiếu được cho là cổ nhất thế giới này là ngày 9/9/1606. Khi đó, ông Harmensz đã đóng khoản trả góp 150 Guilder (loại tiền thời đó của Hà Lan) cuối cùng để nhận cổ phiếu.

Các nghiên cứu của Hà Lan đã chỉ ra rằng, Dutch East India đã gặp phải một số khó khăn về tài chính và ban đầu, các cổ đông của công ty không được trả cổ tức. Nhưng tới năm 1610, do áp lực gia tăng từ phía cổ đông, Dutch East India cuối cùng đã trả cổ tức bằng tiền mặt và gia vị.

Một đặc điểm thú vị trên tờ cổ phiếu cổ nhất thế giới là một loạt ghi chú, cho thấy các khoản cổ tức được thanh toán tới tận năm 1650. Sắp tới, tờ cổ phiếu này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Westfries của Hà Lan.