21:09 20/11/2019

Phát hiện đồ chơi trẻ em có "đường lưỡi bò" tại Hà Nội

Bạch Huệ

"Đường lưỡi bò" trên vỏ hộp và trong hình lắp ghép của đồ chơi vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Các sản phẩm có "đường lưỡi bò" đã len lỏi vào nước ta
Các sản phẩm có "đường lưỡi bò" đã len lỏi vào nước ta

Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em trong đó có 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò" trên vỏ hộp và trong hình lắp ghép, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.


Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 do Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Tp. Hà Nội) làm Trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại một cửa hàng tại La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.


Đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em trong đó có 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò" trên vỏ hộp và trong hình lắp ghép, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp theo quy định.


Hiện đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có thể hiện 'đường lưỡi bò' trên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Thời gian qua, nhiều sản phẩm có "đường lưỡi bò" đã tuồn ra thị trường làm ảnh hưởng đến an ninh, xâm phạm chủ quyền đất nước. Mới đây, Công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam đã đưa xe Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019. Chiều cùng ngày, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe Volkswagen Touareg CR745J có "đường lưỡi bò". Chiếc xe có giá trị 4 tỷ đồng này sau đó đã bị tịch thu, gỡ "đường lưỡi bò", cả công ty nhập khẩu và công ty làm triển lãm đều bị phạt nặng với số tiền trăm triệu đồng.


Trong lĩnh vực điện mặt trời, vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phát hiện nhiều Inverter cũng có bản đồ in hình "đường lưỡi bò".


Sendo hay Lazada đã bán quả địa cầu có in "đường lưỡi bò" với giá 225.000 đồng. Các sản phẩm quả địa cầu này thường được các trường học, cơ sở giáo dục mua về để trưng bày ở các trường học, phục vụ cho công tác giảng dạy.


Trước đó, trong lĩnh vực giáo dục - văn hoá nghệ thuật cũng tồn tại hiện tượng sách, giáo trình chứa bản đồ có hình "đường lưỡi bò". Bộ phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tên gốc: Abominable) cũng được yêu cầu ngừng chiếu vì xuất hiện bản đồ có "đường lưỡi bò".


Sự việc các sản phẩm có bản đồ "đường lưỡi bò" đang luồn lách vào Việt Nam cho thấy cơ chế kiểm soát lỏng lẻo trong khâu nhập khẩu, sản xuất và tuồn ra thị trường. Những bê bối đó đặt ra yêu cầu cần có một giải pháp căn cơ ngăn chặn các sản phẩm có "đường lưỡi bò" không vào được biên giới, thay vì bán ra thị trường rồi mới tịch thu, xử phạt như hiện  nay.


Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "đường lưỡi bò". Theo Bộ Công Thương, sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.