14:34 05/01/2014

Philips góp sức phòng chống tật khúc xạ học đường

PV

Công ty Philips Việt Nam vừa tổ chức ngày hội "Mắt sáng khỏe - Em học tốt" tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Đồng Nai

Công ty cũng trao tặng bóng đèn cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
 trong khu vực xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
Công ty cũng trao tặng bóng đèn cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
Công ty Philips Việt Nam vừa tổ chức ngày hội "Mắt sáng khỏe - Em học tốt" tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Tham dự ngày hội có đông đảo phụ huynh và các em học sinh. Đây là chương trình toàn cầu của Philips với tên gọi quốc tế “SimplyHealthy@School” được triển khai từ năm 2009, nhằm hướng dẫn trẻ em cách cải thiện sức khỏe và đời sống. Với sự hợp tác của các bác sĩ chuyên khoa mắt, chuyên đề năm nay tập trung vào việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho các em học sinh.

Đồng hành cùng học sinh

Theo thống kê ngành y tế, ở lứa tuổi tiểu học, từ 6 đến 12 tuổi, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ là 18%, tức là cứ khoảng 5 đến 6 em thì có 1 em bị tật khúc xạ. Bác sĩ Dương Đức Thông, chuyên khoa mắt thuộc Bệnh viện 175, Tp.HCM, cho biết tật khúc xạ, bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị, ngày càng phổ biến trong trường học với tỷ lệ tăng nhanh. Một khi các em đã mắc tật khúc xạ nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn suy giảm thị lực, mù lòa, mất thị lực vĩnh viễn ở trẻ nhỏ. Trong khi đó, nếu mắc tật khúc xạ nhẹ, chăm sóc tốt có thể khỏi.

Vì vậy, việc chăm sóc mắt cho các em là rất quan trọng, cần được quan tâm ngay từ khi các em còn rất nhỏ. Tại ngày hội, bác sĩ Dương Đức Thông đã hướng dẫn phụ huynh cách nhận biết và cách phòng tránh tật khúc xạ cho mắt.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt cũng quan trọng không kém, như ăn nhiều rau quả có màu vàng, màu đỏ, lá xanh đậm để bổ sung các vitamin cần thiết cho mắt. Ăn tối thiểu hai bữa cá mỗi tuần để bổ sung omega 3, omega 6.

Trách nhiệm với cộng đồng

Với mục tiêu phát triển và kinh doanh có trách nhiệm, thời gian qua Công ty Philips Việt Nam đã thực hiện một chuỗi các hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng.

Ông Ngô Văn Huy, Tổng giám đốc Philips Việt Nam cho biết, ngày hội "Mắt sáng khỏe - Em học tốt" năm 2013 thuộc chuỗi chương trình cộng đồng được Tập đoàn Philips thực hiện từ năm 2009. Chương trình đã quy tụ hơn 3.500 nhân viên tình nguyện của Philips tại 40 quốc gia đến hơn 660 trường học trên toàn thế giới.

“Đây là lần thứ ba chương trình được thực hiện tại Việt Nam, với mục đích nâng cao kiến thức cho học sinh cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội của Philips. Bằng cách lồng ghép các bài học bổ ích trong các trò chơi vận động, các tình nguyện viên Philips đã giúp các em tiếp thu kiến thức chăm sóc mắt một cách dễ dàng, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống", ông Huy chia sẻ.

Theo báo cáo đánh giá công tác phòng chống mù lòa ở Việt Nam tại Hội nghị ngành Mắt 2012, tỷ lệ học sinh tại các thành phố lớn mắc tật khúc xạ là 40 - 50%, học sinh vùng nông thôn là 10 - 15%. Chỉ có số ít học sinh bị tật khúc xạ bẩm sinh, còn hầu hết là do ảnh hưởng trong quá trình học tập và sinh hoạt.

Thực tế, có nhiều học sinh không được khám mắt định kỳ khiến tình trạng thị lực ngày càng giảm và có nguy cơ cao mắc chứng nhược thị. Philips nhận thấy việc giáo dục nâng cao kiến thức chăm sóc mắt cho trẻ nhỏ sẽ giúp các em tự hình thành ý thức và chủ động phát triển lối sống lành mạnh, khoa học.

Trong ngày hội "Mắt sáng khỏe - Em học tốt", Philips Việt Nam đã trao tặng một số trang thiết bị hữu ích giúp giáo viên và học sinh của trường có thêm công cụ để tiếp cận với nguồn kiến thức mới. Đó là bộ máy tính để bàn và kệ sách cho 3 trường tiểu học: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngũ Phúc và Xã Đồi 5.

Đồng thời, công ty cũng trao tặng bóng đèn cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, công ty đã thay toàn bộ hệ thống chiếu sáng cho 3 trường nêu trên, giúp cải thiện tình trạng chiếu sáng, đảm bảo đủ độ sáng tốt nhất cho các em.

(Nguồn: Công ty Philips Việt Nam)