23:31 10/01/2020

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm văn minh để SEA Games "không còn là ao làng"

NHẬT DƯƠNG

"SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đáo, tận tình và văn minh. Không đặt ra nhiều môn, không nhu cầu chạy theo huy chương để thế giới nhìn vào SEA Games không còn là cái ao làng nữa"

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát phát biểu tại hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020. Ảnh - Minh Khánh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát phát biểu tại hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020. Ảnh - Minh Khánh.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 tại Hà Nội ngày 10/1.

Nhìn lại một năm vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong sự phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2019 có đóng góp tích cực, không thể thiếu của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thể thao khơi dậy ý chí Việt Nam

Ngoài những đóng góp trực tiếp như du lịch với trên 18 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt mức cao thì còn có những đóng góp gián tiếp nhưng rất đáng quý.

Đáng chú ý, tại Đại hội Thể dục thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 vừa qua, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện sự nỗ lực, đóng góp không mệt mỏi của tinh thần ý chí Việt Nam. "Chúng ta đã khơi dậy ý chí Việt Nam với tinh thần quả cảm và hơn lúc nào hết, dân tộc ta, đất nước ta đang cần khơi dậy mãnh liệt tinh thần đó để vươn lên mạnh mẽ hơn nữa", Phó thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng, việc thể thao Việt Nam giành được nhiều huy chương vàng như vừa qua khiến ông vừa mừng nhưng cũng vừa lo. Lo là vì sắp tới, chúng ta sẽ cần phải làm như thế nào để duy trì được thành công đó.

Phó thủ tướng cho rằng, thực tế, lĩnh vực thể thao vẫn còn nhiều bất cập, như các trung tâm thể thao hiện nay đang ở trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, sự phát triển của thể thao quần chúng vẫn đang "bình bình", chưa có sự đột phá.

Đội tuyển bóng đá nam đã khơi dậy được tinh thần, ý chí của dân tộc và chúng ta có trách nhiệm phải lan tỏa điều này. Muốn làm được vậy, Phó thủ tướng lưu ý, đối với riêng ngành thể thao cần phải có sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt, giải chuyên nghiệp bóng đá phải thực sự "sạch", phải kéo được khán giả đến sân.

Không phủ nhận những đóng góp của ngành, song Phó thủ tướng cho rằng, vẫn có những bất cập, đòi hỏi ngành cần nhìn thẳng để giải quyết triệt để, nhất là những vấn đề liên quan văn hoá, vì "nếu không nhìn vào thì chắc chắn không thể tiến bộ".

Ví dụ như trong vấn đề đạo đức xuống cấp, trong lĩnh vực di sản. Hay trong các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh đều còn có những vấn đề. Câu chuyện xử lý rốt ráo vụ việc ở Hãng phim truyện Việt Nam dù có cố gắng nhưng còn chậm.

Đối với lĩnh vực du lịch, Phó thủ tướng cho rằng, dù đạt kết quả tốt nhưng không phải đã hết tồn tại, hạn chế từ xúc tiến, quảng bá đến môi trường, văn hoá, những điểm nghẽn trong phát triển du lịch như hạ tầng, hàng không…

Phó thủ tướng đánh giá, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế về phát triển du lịch. "Chúng ta có những lợi thế mà không phải đất nước nào cũng có được. Văn hóa, con người, cảnh quan thiên nhiên, chúng ta phải biết tận dụng những ưu điểm mà mình đang có để phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành Du lịch", Phó thủ tướng gợi mở.

Chuẩn bị tốt cho SEA Games 31 để "không còn là cái ao làng"

Cho rằng, năm 2020 là một năm có nhiều ngày kỉ niệm lớn của dân tộc, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường mạnh mẽ hơn nữa trách nhiệm của mình.

"Làm văn hóa có đặc điểm là cái tốt cũng không thấy ngay được, cái xấu đã nhìn ra nhưng cũng không khắc phục được ngay, cho nên nếu không tự xác định trách nhiệm cao hơn bình thường thì sẽ cứ bình bình, không tạo được sự đột phá. Trách nhiệm của ngành là phải góp phần khơi dậy ý chí, tinh thần dân tộc, phát huy cái tốt, đấu tranh đẩy lùi cái xấu, sự xuống cấp của đạo đức. Bộ phải là đầu mối, nòng cốt, trách nhiệm cao...", Phó thủ tướng lưu ý.

Ngay trong năm 2020, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết liệt thực hiện hai việc. Trước hết, Bộ cần phối hợp với Bộ Tài chính để có cơ chế tốt trong đặt hàng về đào tạo và sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt về nghệ thuật truyền thống.

Tiếp theo là cần tiếp tục xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, với 4 yếu tố đức, trí, thể, mỹ, nâng cao tầm vóc và giá trị thẩm mỹ cao cho người Việt.

Riêng về lĩnh vực thể thao, trong thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh, thể thao Việt Nam phải tiếp tục phát huy thành tích, phát triển gắn với văn hóa, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần, ý chí Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị ngành cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 sắp tới do Việt Nam đăng cai tổ chức. "SEA Games 31 phải làm mẫu mực, chu đáo, tận tình và văn minh. Không đặt ra nhiều môn, không có nhu cầu chạy theo huy chương để thế giới nhìn vào SEA Games không còn là cái ao làng nữa", Phó thủ tướng lưu ý.

Với lĩnh vực du lịch, Phó thủ tướng cho rằng cũng có nhiều việc cần làm, đặc biệt cần tập trung hoàn thiện Chiến lược về phát triển du lịch 2021-2030 với tinh thần tiến công, trách nhiệm, đặt mục đích cao để phấn đấu.

Với những lợi thế đang có, Phó thủ tướng cũng đề nghị, chúng ta cần đặt ra mục tiêu đến năm 2030 phải trở thành một trong 30 quốc gia có sức cạnh tranh về du lịch nhất thế giới.