08:40 24/11/2020

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Diệp Vũ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, có thể được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính

Bà Janet Yellen - Ảnh: Reuters.
Bà Janet Yellen - Ảnh: Reuters.

Giới đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen có thể được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính. Thị trường tin rằng kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng trung ương của bà Yellen sẽ rất quan trọng trong việc đưa nước Mỹ vượt qua những khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo Reuters, tin về bà Yellen góp phần đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên đầu tuần, với chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, Dow Jones tăng 1,1%, và Nasdaq tăng 0,2%.

Giới thạo tin tiết lộ với Reuters rằng ông Joe Biden, người được cho là đã đắc cử Tổng thống Mỹ, sẽ bổ nhiệm bà Yellen vào vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính trong nội các của ông. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà Yellen - người nắm ghế Chủ tịch Fed từ 2014-2018 - sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính.

"Đây là một lựa chọn rất đúng đắn vì bà ấy là một người quen thuộc với thị trường và sẽ hợp tác tốt với Fed, vì bà ấy đã có một nhiệm kỳ dài ở đó", ông Chris Zaccarelli - Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance - phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính quyền ông Biden sẽ giữ vai trò then chốt trong nỗ lực đưa kinh tế Mỹ hồi phục từ cú sốc mà Covid-19 gây ra. Trong số các vị trí nội các của ông Biden, lựa chọn nhân sự cho Bộ Tài chính sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc gây biến động giá tài sản.

Người được bổ nhiệm sẽ có trọng trách đàm phán với các nghị sỹ trong Quốc hội để đi đến một gói kích cầu kinh tế mới. Suốt nhiều tuần qua, thị trường đã trải qua hết hy vọng lại đến thất vọng với cuộc đàm phán đầy cam go này.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Yellen được kêu gọi chung tay đưa nước Mỹ vượt khủng hoảng kinh tế. Bà tiếp quản ghế Chủ tịch Fed từ người tiền nhiệm Ben Bernanke sau cuộc khủng hoảng tài chính, sau một thời gian giữ vị trí Phó chủ tịch Fed.

Thời gian gần đây, bà Yellen cho rằng Chính phủ Mỹ nên tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra.

"Bà Yellen là người ủng hộ mạnh chính sách tài khóa quyết liệt hơn, và xét tới ảnh hưởng của bà ấy ở Washington, bà ấy sẽ là người ủng hộ nới lỏng tài khóa hiệu quả nhất mà ông Biden có thể chọn lựa", ông Tom Graff, trưởng bộ phận đầu tư trái phiếu thuộc Brown Advisory, phát biểu.

Được Tổng thống Barack Obama chọn đứng đầu Fed trong 4 năm, bà Yellen đã trải qua một giai đoạn lãi suất siêu thấp. Dù vậy, bà cũng là người đưa ra quyết định bắt đầu nâng lãi suất từ mức gần 0% vào tháng 12/2015.

"Bà ấy có vẻ là một nhân vật mềm mỏng ở mức cần thiết cho chính sách của Fed, và thị trường thích sự mềm mỏng", nhà quản lý danh mục cao cấp Robert Pavli thuộc Dakota Wealth nhận định.

Giới đầu tư cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn một Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể hợp tác hiệu quả với Fed trong việc hỗ trợ nền kinh tế.

"Tôi tin đây là một lựa chọn tốt và bà ấy sẽ được phê chuẩn dễ dàng", ông Kevin Giddis, trưởng bộ phận trái phiếu thuộc Raymond James, phát biểu.

Chủ trương kinh tế của ông Biden bao gồm tăng thuế đánh vào người giàu và các doanh nghiệp. Đây là những thay đổi có thể khiến thị trường lo sợ nếu được triển khai. Bà Yellen là người đã nhiều lần cho rằng bất bình đẳng kinh tế gia tăng ở Mỹ là một mối đe dọa đối với các giá trị Mỹ và tương lai của nước này.

Tuy nhiên, do Đảng Cộng hòa có thể giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, nên chính quyền ông Biden sẽ không dễ thông qua những thay đổi như vậy - theo ông John Doyle, Phó chủ tịch Tempus.