16:18 14/03/2016

Phố Wall lo Trump trở thành Tổng thống

An Huy

Nhiều ý kiến từ Phố Wall cho rằng "Tổng thống Donald Trump" sẽ là một thảm họa đối với thị trường chứng khoán và thương mại Mỹ

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Một số nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Phố Wall đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về khả năng tỷ phú bất động sản Donald Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trao đổi với hãng tin CNBC hồi tuần trước, những nhân vật vào hãng thông thái nhất của thế giới tài chính đã đưa ra nhiều dự báo khác nhau về nền kinh tế Mỹ, nhưng cùng gửi đi một thông điệp chung: Trump - nếu thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng - sẽ là một thảm họa đối với thị trường chứng khoán và thương mại Mỹ.

Nhà đầu tư nổi tiếng Byron  Wein của công ty đầu tư Blackstone, người từng có 21 năm làm việc cho Morgan Stanley, nói: “Donald Trump đang tấn công Mexico, tấn công phần lớn châu Âu, tấn công đạo Hồi”.

“Năm nay, đến thời điểm này, là một năm khó khăn. Tôi nghĩ năm nay sẽ là một năm đi xuống. Ban đầu tôi không nghĩ là Trump sẽ mạnh lên như thế, nhưng rồi ông ta sẽ đóng góp vào sự tồi tệ của năm nay”, Wein phát biểu.

Các nhà kinh tế học thuộc cánh tả và cánh hữu đều đã đưa ra những đánh giá về lập trường gây tranh cãi của Trump đối với thương mại và người nhập cư. Trong đó, một số ý kiến cho rằng lời đe dọa của Trump về đánh thuế mạnh đối với hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại hoặc thậm chí là suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư Wein cũng chỉ trích kế hoạch của Trum trong lĩnh vực thương mại, cho rằng một kế hoạch như vậy có thể cô lập nền kinh tế Mỹ khỏi các đối tác thương mại lớn của nước này.

Ông Joseph Grano, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ sáp nhập giữa ngân hàng UBS và PaineWebber, hiện giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Venturion Holdings, cũng đồng quan điểm với những lo ngại của Wein.

“Donald Trump cần phải cho mọi người thấy rằng ông ta có chiều sâu. Nếu ông ta không thể hiện rõ được phong thái của một vị tổng thống và giảm bớt những lời đao to búa lớn, thì ông ta có thể trở thành đại diện của đảng, nhưng tôi không cho là ông ta có thể trở thành tổng thống”, Grano nhận định.

Nhà tài chính này cũng cảnh báo rằng, xét tới cách tiếp cận của Trump trong các vấn đề chính sách đối ngoại và thuế, chỉ số S&P 500 có thể giảm 20% nếu vị tỷ phú này trở thành tổng thống. Với đánh giá như vậy, Grano ủng hộ John Kasich, Thống đốc bang Ohio, trở thành ứng cử viên đại diện cho phe Cộng hòa.

“Kasich sẽ tốt cho cả Chính phủ và cho cả nền kinh tế. Ông ấy là người có nền tảng tốt nhất và mức độ thực tế cao nhất”, Grano nói.

Một người khác bày tỏ quan điểm về bầu cử Tổng thống Mỹ trong cuộc trao đổi với CNBC là Asher Elderman, một người từng làm việc 30 năm ở Phố Wall trong lĩnh vực mua và bán lại các công ty gặp khó khăn.

Khi đánh giá về các ứng viên Tổng thống Mỹ, Edelman cho biết ông ủng hộ thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người đang cạnh tranh với cựu ngoại trưởng Hillary Cliton để trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ.

“Bernie là người duy nhất mà tôi cho là có các kế hoạch kích thích bằng tài khóa và các quy tắc quản lý ngành ngân hàng có thể khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn, trái ngược với những gì mà nhiều người đồn đoán”, Edelman nói.

Edelman còn nói thêm rằng, Sanders rốt cục sẽ là người giúp gia tăng sức mua cho dân chúng Mỹ.
Trong cuộc trao đổi với CNBC còn có Abby Joseph Cohen, người từng là chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và giữ cương vị Giám đốc ở Goldman Sachs. Bà Cohen nhấn mạnh, một vấn đề then chốt đối với vị Tổng thống Mỹ tiếp theo là các biện pháp cải cách thuế toàn diện.

Bà Cohen dẫn dữ liệu từ hai tổ chức về thuế là Tax Foundation và The Tax Policy Center ước tính rằng kế hoạch thuế của bà Clinton sẽ giúp tăng nguồn thu thuế thêm 498 tỷ USD trong vòng 10 năm, đồng thời làm GDP giảm 1%. Trong khi đó, kế hoạch của ông Bernie sẽ giúp nguồn thu thuế tăng 13,5 nghìn tỷ USD, nhưng khiến GDP suy giảm 18,6% trong một thập niên.

Kế hoạch thuế của Trump sẽ giúp GDP Mỹ tăng 11,5% trong 10 năm, nhưng lại khiến nguồn thu thuế thiệt hại gần 12 nghìn tỷ USD.

Như vậy, “có thể thấy bà Clinton là người có đề xuất thuế hợp lý nhất tính đến hiện tại”, bà Conhen nói.