12:49 10/04/2017

Quan chức đầu ngành bảo hiểm Trung Quốc bị điều tra

Thăng Điệp

Ông Xiang trở thành quan chức giám sát tài chính cấp cao nhất “ngã ngựa” tại Trung Quốc

Ông Xiang Junbo, Chủ tịch Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC), người đang bị điều tra tham nhũng - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Ông Xiang Junbo, Chủ tịch Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC), người đang bị điều tra tham nhũng - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Người đứng đầu cơ quan giám sát bảo hiểm Trung Quốc đang bị điều tra vì bị tình nghi tham nhũng, do Chủ tịch nước này Tập Cận Bình khởi xướng.

Theo tin từ Reuters, trong một tuyên bố vắn tắt, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc là Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương nói rằng ông Xiang Junbo, Chủ tịch Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) đồng thời là một thành viên ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương nước này (PboC), bị tình nghi “vị phạm nghiêm trọng kỷ luật” - cụm từ thường được chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Tuyên bố trên không đưa ra chi tiết cụ thể nào về cuộc điều tra. Năm nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ xử lý các rủi ro tài chính và tình trạng bong bóng tài sản.

Sau khi có tuyên bố trên, tên và chức danh của ông Xiang đã bị gỡ bỏ khỏi website của CIRC, dù các tin tức có liên quan đến ông vẫn còn trên trang này.

Trên cương vị quan chức giám sát cấp cao nhất ngành bảo hiểm Trung Quốc, ông Xiang đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành này trong những năm qua, cùng với việc tự do hóa các quy định đầu tư cho phép các công ty bảo hiểm có thể dùng tài sản để đầu tư nhiều hơn nữa tại thị trường trong và ngoài nước.

Tài sản của ngành bảo hiểm Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong vòng 3 năm qua, đạt mức 15,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,19 nghìn tỷ USD, vào cuối năm 2016.

Trong một buổi họp báo hồi tháng 2 năm nay, ông Xiang tuyên bố CIRC sẽ có thêm các biện pháp tăng cường xử lý các nhà đầu cơ ngắn hạn và giảm rủi ro dài hạn. Ông Xiang nói CIRC sẽ không cho phép ngành bảo hiểm trở thành “câu lạc bộ nhà giàu” hoặc một nơi lẩn trốn cho “những con cá sấu tài chính”.

Thời gian quan, CIRC đã siết kiểm soát đối với các hoạt động rủi ro trong ngành bảo hiểm, đặc biệt là những công ty tham gia vào các hoạt động đầu cơ trên thị trường tài chính bằng cách sử dụng nguồn vốn ngắn hạn với lãi suất cao.

Ông Xiang, 60 tuổi, trở thành Chủ tịch CIRC vào năm 2011 sau một thời gian giữ cương vị Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước này. Trước đây, ông Xiang từng là Phó thống đốc PboC và Phó chủ nhiệm Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc.

Ông Xiang đã trở thành quan chức giám sát cấp cao nhất ngành tài chính Trung Quốc bị điều tra tham nhũng. Trước ông Xiang, ông Gao Gang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã bị điều tra vào cuối năm 2015 sau một đợt biến động “kinh hoàng” của thị trường chứng khoán nước này.

Sau khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi động một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng. Cuộc chiến này đã chạm tới cả những nhân vật cấp cao trong đảng, quân đội và giới tinh hoa doanh nghiệp ở Trung Quốc, những người có nhiều mối quan hệ quyền lực và trước đây vẫn được xem là “không thể đụng chạm”.

Trong một bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ chống tham nhũng mạnh tay trong ngành tài chính, lĩnh vực đang đối mặt với những rủi ro do nợ xấu, các vụ vỡ nợ trái phiếu, hoạt động ngân hàng ngầm, và cho vay trên mạng. “Tham nhũng trong ngành tài chính cần phải được điều tra và trừng trị thật cương quyết”, bài phát biểu của ông Lý đăng trên website Chính phủ Trung Quốc ngày 9/4 có đoạn viết.

“Các quan chức giám sát và lãnh đạo cấp cao các công ty biển thủ công quỹ hoặc thông đồng trái phép với các ‘cá sấu tài chính’ phải bị trừng trị nghiêm khắc”, ông Lý nói.

Hồi tháng 2/2017, ông Wang Yincheng, Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc, đã bị điều tra tham nhũng. Trước đó, vào đầu năm, Giám đốc quản lý rủi ro của Ngân hàng Liên lạc Trung Quốc bị cách chức vì vi phạm kỷ luật. Cùng thời gian, một cựu Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Giang Tô cũng bị điều tra tham nhũng.