19:06 26/04/2017

Quốc Cường Gia Lai bán “siêu dự án” trả nợ nghìn tỷ cho BIDV

Bạch Dương

Đây là điều bất ngờ cho giới đầu tư bất động sản bởi Quốc Cường Gia Lai từng đeo đuổi nhiều năm dự án Phước Kiển tại Tp.HCM

Trước đó, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị QCG, đã khẳng định muốn giữ quỹ đất phát triển dự án lâu dài cho công ty.
Trước đó, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị QCG, đã khẳng định muốn giữ quỹ đất phát triển dự án lâu dài cho công ty.
Báo cáo sau kiểm toán năm 2016 của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) vừa ghi nhận công ty đang trong quá trình đàm phán chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai đã ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny. Thoả thuận được ký kết vào ngày 15/10/2016, song do dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nên hai bên tạm hoãn, Dự kiến, hai bên sẽ hoàn tất đàm phán trong năm 2017.

Sunny Island có vốn điệu lệ 250 tỷ đồng, trụ sở lại số 8 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp.HCM.

Tại ngày 31/3/2017, Quốc Cường Gia Lai cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ Sunny để tất toán nợ vay với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Số tiền này Quốc Cường Gia Lai sẽ cấn trừ vào trong hợp đồng chuyển nhượng khi hai bên hoàn tất đàm phán.

Quốc Cường Gia Lai đồng thời đã thanh toán toàn bộ 1.376 tỷ đồng nợ gốc và 250 tỷ đồng lãi cho phía BIDV. Trước đó, vào ngày 5/12/2016, Quốc Cường Gia Lai đã xin BIDV tất toán toàn bộ khoản nợ vay gốc tại ngày 31/12/2016 và nợ lãi trước 31/3/2017 và đề nghị giảm 50% lãi vay cho dự án Phước Kiển và được BIDV chấp thuận.

Đây là khoản vay BIDV chi nhánh Quang Trung để tài trợ vốn cho dự án Phước Kiển.

Theo đúng cam kết, Quốc Cường Gia Lai cũng thành lập Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh do tập đoàn nắm giữ 80% vốn.

Tính đến hết năm 2016, Quốc Cường Gia Lai có tổng tài sản khoảng 8.217 tỷ đồng, nợ phải trả đạt 4.209 tỷ chủ yếu là nợ ngắn hạn.

Hưởng ứng thông tin tích cực trên, cổ phiếu QCG đã tăng trần phiên 26/4 đạt 7.320 đồng/cổ phiếu. Gần đây, cổ phiếu này cũng có đà tăng khá tốt.

Dự án khu dân cư Phước Kiển được Quốc Cường Gia Lai thực hiện từ năm 2010. Dự án gồm khu phức hợp biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng với diện tích 93ha tại huyện Nhà bè, Tp.HCM.

Tại đại hội cổ đông năm 2016, bà Nguyễn Thị Như  Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, chia sẻ, dự án Phước Kiển có quy mô lớn, công ty đã dồn nhiều nguồn tiền vào nhưng chưa thể bán được sản phẩm. Muốn bán lại phải đi vay, phải bỏ thêm tiền vào để xây dựng trong khi các thủ tục pháp lý còn chưa xong.

Bà Loan cho biết, sở dĩ không rút vốn tại Phước Kiển vì nghĩ đến duy trì quỹ đất, giữ nguồn lực cho công ty. Tuy nhiên, trước áp lực trả nợ, lãi vay ngân hàng, Quốc Cường Gia Lai đã quyết định bán dự án.