Quỹ ngoại Singapore tiếp tục bán ra 5,5 triệu cổ phiếu CII

Hà Anh

28/12/2021, 16:46

Giao dịch được thực hiện từ ngày 4/1/2022 đến ngày 2/2/2022, theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, quỹ này không còn là cổ đông lớn của CII.

Biểu đồ giá cổ phiếu CII.
Biểu đồ giá cổ phiếu CII.

VIAC (No.1) Limited Partnership thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến Người nội bộ Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII-HOSE).

Theo đó, VIAC (No.1) Limited Partnership (Singapore), tổ chức có liên quan đến ông Nguyễn Hồng Sơn, thành viên HĐQT CII ký bán 5,5 triệu cổ phiếu CII. Giao dịch được thực hiện từ ngày 4/1/2022 đến ngày 2/2/2022, theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Nếu giao dịch thành công, VIAC (No.1) Limited Partnership sẽ giảm sở hữu tại CII từ 17.194.821 cổ phiếu, chiếm 7,20% xuống còn 11,69 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,89% và không còn là cổ đông lớn của CII.

Trước đó, VIAC (No.1) Limited Partnership đã liên tục bán ra cổ phiếu CII. Cụ thể, từ ngày 15/11 đến 29/11, tổ chức này đã bán ra 2,5 triệu cổ phiếu CII và mới đây, từ ngày 2/12 đến 20/12/2021, tiếp tục bán 5,5 triệu cổ phiếu CII.

Trên thị trường, sau hai phiên giảm điểm thì nay giá cổ phiếu này tăng trở lại với mức tăng gần 7% trong hai ngày 27 và 28/12 và đạt mức giá 44.600 đồng/cổ phiếu và tạm tính với mức thị giá này, quỹ ngoại sẽ thu về khoảng 245,3 tỷ đồng từ việc bán ra cổ phiếu CII.

Mới đây, vào ngày 23/12 Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã điều chỉnh khuyến nghị cho CII từ "mua" còn "phù hợp thị trường" dù tăng giá mục tiêu thêm 25% lên 27.300 đồng/CP do giá cổ phiếu CII đã tăng 62% trong 3 tháng qua.

Đồng thời, VCSC tăng giá mục tiêu chủ yếu do giảm chiết khấu định giá từ 20% còn 10%, phản ánh rủi ro thấp hơn của dịch COVID-19 đối với mảng BOT và mảng bất động sản của CII tại TP.HCM và các tỉnh thành miền Nam.

Ngoài ra, định giá của VCSC được hỗ trợ bởi việc CII thoái vốn tại công ty con là CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) với mức giá thuận lợi, cao hơn định giá của chúng tôi cũng như việc chúng tôi cập nhật giá mục tiêu đến cuối năm 2022.

Mặt khác, VCSC giảm dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2021 thêm 79% do chúng tôi dời giả định đối với thời gian bắt đầu ghi nhận doanh thu từ dự án bất động sản dân cư 152 Điện Biên Phủ (152DBP) từ năm 2021 sang năm 2022. Điều này được bù đắp một phần nhờ dự báo thu nhập tài chính cao hơn nhờ lợi nhuận từ thoái vốn khỏi Dự án De Lagi của NBB.

Trong khi đó, chúng tôi giảm dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2022 thêm 2,4% dù đã tăng dự báo doanh thu từ dự án 152DBP trong năm khi chúng tôi dời giả định đối với thời gian bắt đầu thu phí tại dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (TL-MT) từ đầu năm 2022 sang giữa quý 2/2022.

Thêm vào đó, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 3,7 nghìn tỷ đồng (-31% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 47 tỷ đồng (-81% YoY) trong năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng bởi việc thu nhập tài chính ròng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2022 sẽ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước lên 413 tỷ đồng ( 8,8 lần YoY) nhờ đóng góp từ hoạt động thu phí của dự án TL-MT và dự án 152DBP.

Chúng tôi cũng kỳ vọng dòng tiền ổn định từ các dự án BOT lớn của CII, điều này sẽ cải thiện tình hình tài chính của công ty. Trong khi đó, các dự án bất động sản nhà ở của CII tại TP HCM sẽ là động lực thúc đẩy lợi nhuận mạnh mẽ trong trung hạn do các trở ngại pháp lý dự kiến sẽ giảm.

VCSC cho biết yếu tố hỗ trợ/(rủi ro) cho quan điểm của VCSC là tiến độ phát triển dự án được đẩy nhanh/(bị trì hoãn) và cổ tức tiền mặt cao hơn dự kiến /(bị trì hoãn).

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy