06:34 07/07/2010

Rộ nghi án hacker Việt “chôm” tài khoản iTunes

Hải Anh

Cư dân mạng thế giới đang xôn xao chuyện một người tên Thuat Nguyen sở hữu đến 42/50 cuốn sách bán chạy nhất trên iTunes

Những cuốn sách này đều được Thuat Nguyen đưa lên - Ảnh: Engadget.
Những cuốn sách này đều được Thuat Nguyen đưa lên - Ảnh: Engadget.
Cư dân mạng thế giới đang xôn xao chuyện một người mang tên Thuat Nguyen sở hữu đến 42 trong tổng số 50 cuốn sách bán chạy nhất trên iTunes của Apple.

Không những các tài khoản iTunes tại Mỹ bị xâm nhập trái phép, mà hàng loạt người dùng ở các nước khác cũng chịu thiệt hại.

Theo thống kê, 42 cuốn sách của nhân vật Thuat Nguyen được đưa lên gần đây, và gần như cùng lúc. Chỉ có cuốn Conan P3 là có 3 nhận xét với rất nhiều lỗi chính tả, ngoài ra các cuốn sách khác đều không có nhận xét gì.

Những quyển sách này đều bằng tiếng Việt mặc dù đề trên App Store là tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngoài ra, tất cả sách được nhân vật Thuat Nguyen rao bán đều không có thông tin bản quyền hay công ty chịu trách nhiệm.  

Nhiều người suy đoán rằng, tác giả Thuat Nguyen đã sử dụng những tài khoản hack được để mua lại chính những phần mềm của anh ta, nhằm đưa chúng lên cao trên bảng xếp hạng của iTunes.

Khi tiến hành điều tra về đường link của công ty mà Thuat Nguyen để lại tại iTunes có tên mycompany, website công nghệ Engaget chỉ tìm thấy một website rỗng là Home.com và các kết quả tìm kiếm của Google về Thuat Nguyen cũng không cho ra bất cứ một manh mối nào.

Không chỉ tài khoản tại Mỹ, mà tài khoản của người dùng các tại các nước khác cũng bị đánh cắp. Theo các nạn nhân, hacker đã dùng tài khoản iTunes của họ để mua các ứng dụng tiếng Việt như bộ truyện tranh “7 viên ngọc rồng” hay “Conan”.

Trang Engadget cho hay, một số người dùng phản ánh tài khoản của họ đã bị rút ruột 600 USD để chi tiêu vào việc mua sắm các cuốn sách trên iTunes Mỹ.

“Tôi phát hiện ra tài khoản iTunes của mình bị xâm nhập trái phép từ tuần trước. Ai đó đã tải về 8 ứng dụng và 2 bài hát với chi phí 62 USD. Trong đó, đắt nhất là All Match by CharismaIST với 55 USD. Hiện tôi đã đổi mật mã và đang gửi đơn khiếu nại”, Jamie Vickery, người dùng iTunes ở Anh, kể lại.

Các trang tin công nghệ như 9to5mac, Alexbrie, The Next web hay Engadget đều có nhận định, việc các tài khoản iTunes bị ăn cắp và sự gia tăng số lượng sách tiếng Việt được mua trên Apple Store có liên quan đến nhau.

Trang web 9to5mac nhận xét, Thuat Nguyen đã ăn cắp tài khoản iTunes của người khác rồi dùng tài khoản đó mua ứng dụng của mình nhằm rửa tiền.

Hiện tại các ứng dụng của Thuat Nguyen trên App Store đã bị xóa.