09:47 07/04/2011

“Rụng rời” vì MHC bị ngừng giao dịch

N.H

Nhà đầu tư sáng nay tới tấp gọi điện nhờ kiểm tra tính chính xác của thông tin cổ phiếu MHC bị tạm dừng giao dịch

HSX thông báo dừng giao dịch MHC chỉ trước một ngày
HSX thông báo dừng giao dịch MHC chỉ trước một ngày
Nhà đầu tư sáng nay tới tấp gọi điện nhờ kiểm tra tính chính xác của thông tin cổ phiếu MHC bị tạm dừng giao dịch.

Đáng chú ý thông tin chỉ đưa ra vào chiều muộn hôm qua, trong khi thời gian bắt đầu tạm dừng giao dịch với MHC là ngày 8/4. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư chỉ còn có duy nhất phiên hôm nay để xoay xở.

Cụ thể, theo thông báo ngày 6/4 của HSX, cổ phiếu Công ty Cổ phần Hàng Hải Hà Nội (MHC) bị tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 08/04/2011. Lý do là MHC bị thua lỗ 2 năm liên tiếp căn cứ theo báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán (năm 2009 và 2010). HSX sẽ xem xét việc giao dịch trở lại của cổ phiếu MHC sau khi Công ty công bố thông tin  báo cáo giải trình cụ thể và có kế hoạch khắc phục nguyên nhân dẫn đến hoạt động kinh doanh bị thua lỗ.

Việc doanh nghiệp bị lỗ 2 năm liên tiếp khá phổ biến gần đây, nhất là khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2010 được công bố. Tuy nhiên, thông thường cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ bị đưa vào diện cảnh báo hoặc hạn chế thời gian giao dịch.

“Dám “chơi” cổ phiếu lỗ thì cũng phải dám chịu rủi ro. Tuy nhiên, “đùng một cái” thông báo ngừng giao dịch trước có một ngày thì quá “chơi khăm” nhà đầu tư?”, một nhà đầu tư bức xúc gọi điện tới VnEconomy.

Các quy định hiện tại không nói rõ thời gian tối thiểu phải công bố thông tin dừng giao dịch đối với cổ phiếu. Mặc dù trường hợp của MHC chỉ là tạm dừng để chờ doanh nghiệp công bố thông tin, nhưng với thời gian quá gấp rút, nhà đầu tư đang chịu thiệt lớn.

Trong sáng nay, sau khi thông tin MHC bị dừng giao dịch từ ngày mai loang ra, nhà đầu tư đã tranh nhau tháo chạy giá sàn nhưng lượng mua vào rất thấp. Hiện MHC đang bị kẹt lại giá sàn dư bán gần 200.000 đơn vị.