17:30 28/07/2010

Sắc xanh tiếp tục bao phủ chứng khoán châu Á

An Huy

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á tăng điểm ngày thứ tư liên tục, lên mức cao nhất trong 10 tuần trở lại đây

Tâm lý hứng khởi của giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á đã được tăng cường sau khi tập đoàn Canon của Nhật Bản thông báo kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của giới phân tích - Ảnh: Reuters.
Tâm lý hứng khởi của giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á đã được tăng cường sau khi tập đoàn Canon của Nhật Bản thông báo kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của giới phân tích - Ảnh: Reuters.
Thị trường chứng khoán khu vực châu Á tăng điểm ngày thứ tư liên tục, lên mức cao nhất trong 10 tuần trở lại đây. Báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp tại Nhật và nhận định tích cực của cơ quan chức năng Trung Quốc về kinh tế nước này là những thông tin chính hỗ trợ cho thị trường ngày hôm nay.

Bất chấp phiên giao dịch chật vật tại thị trường Phố Wall đêm trước, chứng khoán châu Á đã duy trì xu hướng tăng điểm từ những phiên trước ngay từ đầu phiên sáng. Lúc đóng cửa, màu xanh phủ hầu khắp các sàn giao dịch trong khu vực.

Tâm lý hứng khởi của giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á đã được tăng cường sau khi tập đoàn Canon của Nhật Bản thông báo kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của giới phân tích. Trong quý, hãng sản xuất máy ảnh lớn nhất thế giới này đạt lợi nhuận ròng 67,6 tỷ Yên, tương đương 779 triệu USD.

Thêm vào đó, trên website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), cơ quan này hôm nay khẳng định sự lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, cho rằng, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang trong tình trạng tốt.

Lúc 16h07 theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng 1,1% so với phiên trước, đạt mức 119,42 điểm.

“Giới đầu tư đang gom mua cổ phiếu với niềm lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ theo chiều hướng tốt”, ông Yoshinori Nagano, một chiến lược gia lâu năm ở công ty quản lý tài sản Daiwa Asset Management có trụ sở ở Tokyo, nhận xét với hãng tin tài chính Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Nhật hôm nay chứng kiến mức tăng điểm 2,7% của chỉ số Nikkei 225, trong đó cổ phiếu của Canon tăng 5,7%. Chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường Thượng Hải tăng 2,2%, hàn thử biểu Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7%.

Không chỉ có Canon, cổ phiếu của các nhà xuất khẩu hàng đầu khác của Nhật Bản hôm nay cũng tăng mạnh nhờ đồng Yên giảm giá so với USD. Trong đó, cổ phiếu của Sony tăng 2,7%, cổ phiếu của Honda tăng 2,2%, cổ phiếu của Nissan tăng 3,6%...

Tại thị trường Trung Quốc, giá cổ phiếu còn được nâng đỡ sau khi báo chí loan tin Chính phủ này có kế hoạch phát triển cho các nhà sản xuất xi măng, còn các công ty môi giới khuyến nghị mua vào cổ phiếu ngành hàng không và du lịch. Tăng mạnh nhất phải kể tới cổ phiếu của hãng xi măng Anhui Conch Cement tăng 8,9%, cổ phiếu hàng không China Eastern Airlines tăng 8%....

Đóng góp nhiều cho sự tăng điểm của thị trường khu vực hôm nay còn có cổ phiếu khối tài chính. Việc Ủy ban Giám sát ngân hàng Basel với 27 quốc gia thành viên hôm 26/7 tuyên bố sẽ nới lỏng một số quy định về vốn áp dụng với các nhà băng tới hôm nay vẫn có tác động tích cực tới thị trường.

Cổ phiều của HSBC niêm yết tại Hồng Kông hôm nay tăng 2,2%, cổ phiếu của Standard Chartered tăng 2,9%; cổ phiếu của Mitsubishi UFJ Financial tại Tokyo tăng 3,6%.

Đóng cửa ngày giao dịch, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3%, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Australia tăng 0,7%. Ấn Độ và Việt Nam là hai thị trường hiếm hoi trong khu vực giảm điểm ngày hôm nay.