10:26 25/05/2011

Sắp diễn ra hội thảo về xu hướng xuất khẩu cá tra

Nhật Nam

Hội thảo sẽ đưa ra các kết quả phân tích thực trạng của ngành, đánh giá và dự báo tình hình xuất khẩu những năm tới

Cá tra, cùng với tôm, là sản phẩm chủ lực của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đóng góp tới 73% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2010.
Cá tra, cùng với tôm, là sản phẩm chủ lực của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đóng góp tới 73% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2010.
Ngày 4/6 tới, hội thảo “Cá tra Việt Nam - tầm nhìn 2015: Xu hướng xuất khẩu, phân tích lợi thế cạnh tranh”, do Ủy ban Cá nước ngọt thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chủ trương, sẽ diễn ra tại Tp.HCM.

Với sự chủ trì của TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các nhà phân tích thị trường và chuyên gia thương mại quốc tế, hội thảo sẽ đưa ra các kết quả phân tích thực trạng của ngành, đánh giá và dự báo tình hình xuất khẩu những năm tới, đề xuất gói giải pháp thực hiện đồng bộ để tạo ra tác động tích cực đến ngành công nghiệp cá tra.

Cá tra, cùng với tôm, là sản phẩm chủ lực của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đóng góp tới 73% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2010. Giá trị xuất khẩu tôm và cá tra tăng trưởng bình quân 12%/năm và 87%/năm trong giai đoạn 2000-2010.

Như vậy, ngoại trừ năm 2009 sụt giảm do tác động của khủng hoảng toàn cầu, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có giai đoạn tăng trưởng gần 15 năm liên tục với tốc độ trung bình gần 10% mỗi năm.

Tuy nhiên, quá trình phát triển này vẫn còn thiếu sự bền vững. Sự sụp đổ của giá nguyên liệu cá tra tại một số thời điểm cũng như sự giảm giá của cá tra trên thị trường xuất khẩu là những dấu hiệu cho thấy sự bất ổn của cấu trúc ngành.

Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính (GAFIN), thuộc Công ty Cổ phần Tích hợp dữ liệu (Nextcom), là đơn vị tổ chức hội thảo. Nhân sự kiện này, GAFIN cho biết sẽ giới thiệu báo cáo phân tích lợi thế so sánh của các mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam trên các thị trường dựa theo mô hình của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO).