10:59 04/07/2012

Sau Facebook, tâm điểm IPO sẽ là Manchester United?

Hoài An

Việc câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United chuẩn bị lên sàn là sự kiện nổi bật thứ hai của chứng khoán thế giới năm nay

Câu lạc bộ bóng đá từng 19 lần vô địch giải Ngoại hạng Anh này dự định dùng số tiền thu được từ đợt IPO cho việc trả nợ.
Câu lạc bộ bóng đá từng 19 lần vô địch giải Ngoại hạng Anh này dự định dùng số tiền thu được từ đợt IPO cho việc trả nợ.
Sau màn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoành tráng của mạng xã hội Facebook, việc câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United (MU) chuẩn bị lên sàn là sự kiện nổi bật thứ hai trên thị trường chứng khoán thế giới năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, MU vừa nộp hồ sơ xin IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ với kế hoạch huy động 100 triệu USD, bằng 1/10 so với mức dự kiến ban đầu. MU dự định niêm yết cổ phiếu hãng A tại sàn New York. Trước đó, câu lạc bộ này định IPO tại Singapore với kế hoạch huy động 1 tỷ USD.

Việc câu lạc bộ bóng đá Anh hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng quy mô lớn tại Singapore, được cho là xuất phát từ việc thị trường này diễn biến không tốt. Chỉ số chứng khoán Straits Times của Singapore đã mất 8% kể từ ngày 1/8/2011, khi MU bắt đầu xem xét tới kế hoạch IPO.

Trong bản cáo bạch sơ bộ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, MU cho biết các nhà bảo lãnh cho đợt IPO của câu lạc bộ này sẽ gồm Jefferies, Credit Suisse, J.P. Morgan, BofA Merrill Lynch và Deutsche Bank Securities. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu phát hành và mức giá dự kiến vẫn chưa được công bố.

Câu lạc bộ bóng đá từng 19 lần vô địch giải Ngoại hạng Anh này dự định dùng số tiền thu được từ đợt IPO cho việc thanh toán các khoản nợ. Tính tới ngày 31/3, tổng số nợ mà MU đang phải gánh đã lên tới 423,3 triệu Bảng Anh, tương đương với 663,67 triệu USD.

Trong giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 3/2012, Manchester United có lợi nhuận 38,2 triệu Bảng Anh (59,9 triệu USD), tăng từ mức 13,3 triệu Bảng Anh (20,9 triệu USD) của giai đoạn trước đó. Doanh thu trong thời kỳ này của MU cũng tăng được 6,1% lên 245,8 triệu Bảng Anh (385,7 triệu USD).