08:08 06/06/2016

Saudi Arabia nâng giá bán dầu sang châu Á và Mỹ

Đan Nguyên

OPEC đang rất lạc quan về triển vọng tiêu thụ dầu của thế giới

Khu tổ hợp khai thác khí đốt của Saudi Aramco tại Saudi Arabia - Ảnh: Arabian Business.
Khu tổ hợp khai thác khí đốt của Saudi Aramco tại Saudi Arabia - Ảnh: Arabian Business.
Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mới đây đã quyết định nâng giá bán dầu sang châu Á và Mỹ bắt đầu từ tháng 7, theo cập nhật từ Bloomberg.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco đã chính thức nâng giá bán đối với dầu Arab Light Crude bán sang châu Á thêm từ 35 cent đến 60 cent mỗi thùng. Các quyết định điều chỉnh giá bán dầu này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2016. 

Tính từ tháng 1/2016 đến nay, giá dầu đã tăng được hơn 80%. Theo đánh giá của giới chuyên gia, nó cho thấy sau 2 năm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang chiến thắng trong cuộc chiến giành thị phần. 

Ngày thứ Năm tuần vừa rồi, OPEC đã quyết định sẽ giữ nguyên mức sản lượng hiện tại, bộ trưởng năng lượng các nước thành viên tổ chức này đều tin rằng tình hình thị trường năng lượng đang cải thiện. Mức giá mới của dầu thô ngọt nhẹ Saudi Arabia là cao nhất tính từ tháng 9/2014, trước khi OPEC áp dụng chiến lược dìm giá để giành thị phần.

“Động thái nâng giá bán dầu mới nhất cho thấy OPEC đang lạc quan về triển vọng tiêu thụ dầu. Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng tốt còn nhu cầu năng lượng từ phía Trung Quốc tăng mạnh”, giám đốc điều hành quỹ năng lượng Qamar Energy, ông Robin Mills, nhận định. 

Aramco nâng giá đối với hầu hết các loại dầu bán sang châu Á, chỉ trừ loại dầu Extra Light. Aramco đồng thời nâng giá bán tất cả các loại dầu vào thị trường Mỹ, ngoại trừ Extra Light. Giá dầu bán sang Mỹ tăng thêm từ 20 cent/thùng đến 55 cent/thùng so với mức chuẩn của khu vực. 

Tuy nhiên, trong khi nâng giá bán dầu với Mỹ và châu Á thì Saudi Aramco lại giảm giá bán dầu đối với tất cả các loại dầu bán vào thị trường châu Âu. Mức giá dầu bán vào châu Âu được điều chỉnh giảm từ 10 đến 35 cent mỗi thùng, mức giá mới cũng được áp dụng từ tháng 7/2016.

Trong tháng 4/2016, sản lượng dầu trung bình của Saudi Aramco là 10,27 triệu thùng. Vào năm ngoái, sản lượng trung bình hàng ngày của tập đoàn này là 10,2 triệu thùng.

Trong các cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp OPEC mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định rằng tính toán của Saudi Arabia cho thấy nhu cầu dầu đang tăng mạnh trong khi nguồn cung dầu từ ngoài OPEC đang giảm. Nhu cầu dầu thế giới được OPEC dự báo sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm sau.

Hiện tại, các công ty năng lượng Trung Đông đang cạnh tranh gay gắt với các công ty năng lượng đến từ Mỹ Latinh, Bắc Phi và Nga để giành khách hàng tại châu Á - thị trường lớn nhất của nhóm các công ty năng lượng này.