10:22 05/04/2018

Saudi Arabia sắp mở rạp chiếu phim đầu tiên sau 35 năm

Bình Minh

Bộ phim đầu tiên được chiếu rạp ở Saudi Arabia sẽ là bộ phim siêu anh hùng “Black Panther” (Chiến binh báo đen)

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.

Rạp chiếu phim đầu tiên ở Saudi Arabia sau 35 năm sẽ mở cửa vào ngày 18/4 tại thủ đô Riyadh, nhà chức trách cho biết vào ngày 4/4. Chính phủ quốc gia vùng Vịnh này đã hợp tác với công ty rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings để mở tới 40 rạp chiếu trong vòng 5 năm tới.

Một nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng các rạp chiếu phim ở Saudi Arabia - một đất nước Hồi giáo bảo thủ - sẽ không tách riêng khán giả nam và nữ như ở hầu hết các nơi công cộng khác. Nguồn tin cũng nói bộ phim đầu tiên được trình chiếu sẽ là bộ phim siêu anh hùng "Black Panther" ("Chiến binh báo đen") của hãng Marvel.

Saudi Arabia từng có rạp chiếu phim vào thập niên 1970, nhưng các rạp chiếu này đã bị các giáo sỹ Hồi giáo quyền lực buộc phải đóng cửa.

Năm 2017, Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố sẽ dỡ lệnh cấm rạp chiếu phim như một phần trong chiến lược cải tổ kinh tế và xã hội đầy tham vọng được dẫn đầu bởi thái tử Mohammed bin Salman. Hiện vị thái tử này đang có chuyến thăm Mỹ để tìm kiếm các khoản đầu tư phục vụ cho việc đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia và giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào dầu lửa.

Người Saudi Arabia rất ưa chuộng văn hóa phương Tây. Dù không có rạp chiếu phim, các bộ phim Hollywood và các chương trình truyền hình phương Tây được xem rộng rãi ở nước này thông qua TV tại các gia đình.

Để phục vụ dân số hơn 32 triệu người, trong đó hầu hết là những người dưới 30 tuổi, Saudi Arabia dự kiến đến năm 2030 mở khoảng 350 rạp chiếu phim với tổng cộng 2.500 màn hình, thu hút doanh thu bán vé khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Đại diện của AMC cho biết đã trao đổi với nhà chức trách Saudi Arabia về các vấn đề như loại phim nào có thể được chiếu. Đại diện này tin rằng hầu hết các bộ phim Hollywood đều có thể được trình chiếu ở Saudi Arabia, dù một số bộ phim có thể cần phải cắt cúp cho phù hợp với văn hóa Hồi giáo.

Mở rạp chiếu phim là một bước đi quan trọng nữa trong công cuộc cải tổ kinh tế của Saudi Arabia. Trước đó, nước này đã phá bỏ những lệnh cấm lâu năm như cấm phụ nữ lái xe, đồng thời nới lỏng điều kiện cho phép phụ nữ đi làm.

Bên cạnh đó, Thái tử Mohammed còn chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco. Vị thái tử cũng đã lên kế hoạch xây dựng một siêu thành phố có tên NEOM kết nối ba nước Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập, với tổng chi phí dự kiến lên tới 500 tỷ USD.