11:46 05/03/2018

Saudi Arabia sắp xây siêu thành phố 10 tỷ USD ở Ai Cập

Bình Minh

Saudi Arabia và Ai Cập lập quỹ hợp tác trị giá 10 tỷ USD để xây dựng một siêu thành phố hơn 1.000 km vuông

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.

Saudi Arabia và Ai Cập ngày 4/3 đã thành lập một quỹ hợp tác trị giá 10 tỷ USD để xây dựng một siêu thành phố rộng hơn 1.000 km vuông ở phía Nam bán đảo Sinai của Ai Cập. Thỏa thuận được hai bên ký kết trong cuộc gặp giữa thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia và Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi của Ai Cập tại Cairo.

Hãng tin Reuters cho hay, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của thái tử Mohammed kể từ khi trở thành người kế vị ngai vàng Saudi Arabia hồi năm ngoái. Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Mohammed khép lại một chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay nhằm vào giới tinh hoa chính trị và doanh nhân nổi tiếng của Saudi Arabia, trong đó có hàng chục hoàng tử và quan chức chính phủ bị bắt.

Ai Cập và Saudi Arabia đã tăng cường quan hệ kể từ khi Tổng thống Sisi lên cầm quyền vào năm 2013, sau khi dập phong trào Anh em Hồi giáo - tổ chức mà cả hai nước cùng cấm và liệt vào danh sách khủng bố.

Một quan chức Saudi Arabia nói với hãng tin Reuters rằng quỹ hợp tác nói trên sẽ cấp vốn cho việc xây dựng siêu thành phố có tên NEOM phần thuộc lãnh thổ Ai Cập. Hồi tháng 10 năm ngoái, thái tử Mohammed công bố kế hoạch siêu thành phố này, gọi đây là một phần trong chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới - vào nguồn thu từ dầu.

Siêu thành phố này sẽ trải rộng trên diện tích 26.500 km vuông, nằm trên lãnh thổ của 3 quốc gia gồm Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập, đồng thời sẽ tiêu tốn số tiền dự kiến lên tới 500 tỷ USD.

Việc Saudi Arabia rót vốn vào một dự án lớn như vậy ở Ai Cập cho thấy mối quan hệ chiến lược giữa quốc gia giàu nhất và quốc gia đông dân nhất thế giới Arab.

Cairo đứng về phái Riyadh trong cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Năm ngoái, Ai Cập gia nhập cùng Saudi Arabia và một số nước vùng Vịnh khác tẩy chay Qatar. Ngoài ra, chính quyền Sisi cũng nhất trí trao hai hòn đảo ở Biển Đỏ cho Saudi Arabia, bất chấp sự chỉ trích của dư luận trong nước.

Chuyến thăm Ai Cập của thái tử Mohammed diễn ra đúng 3 tuần trước một cuộc bầu cử mà ông Sisi - người từng là một binh sỹ quân đội - muốn giành thêm nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Theo dự báo, ông Sisi sẽ thắng trong cuộc bầu cử này.

Dù phải nỗ lực kiểm soát bất ổn trong nước, Chính phủ Ai Cập hợp tác chặt chẽ với Saudi Arabia trong các vấn đề chính sách đối ngoại, bao gồm cuộc đối đầu giữa Saudi Arabia - quốc gia với phần đông dân số là người Hồi giáo dòng Sunni - với Iran - nước có phần đông dân số là người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Sau chuyến thăm Cairo kéo dài 3 ngày, thái tử Mohammed sẽ thăm Anh vào ngày 7/3. Tiếp đó, ông Mohammed sẽ thăm Mỹ, quốc gia đồng minh phương Tây thân cận nhất của Riyadh.