Sẽ lập Viện Đào tạo bảo hiểm Việt Nam?

Quỳnh Lam

02/05/2007, 15:22

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tạo, Giám đốc Dự án Trung tâm Đào tạo bảo hiểm Việt Nam với VnEconomy

Hiện cả nước chỉ có một vài trung tâm đào tạo chuyên sâu về bảo hiểm.
Hiện cả nước chỉ có một vài trung tâm đào tạo chuyên sâu về bảo hiểm.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tạo, Giám đốc Dự án Trung tâm Đào tạo bảo hiểm Việt Nam với VnEconomy.

Theo ông Tạo, gia nhập WTO, ngành bảo hiểm Việt Nam sẽ đối mặt với môi trường cạnh tranh quyết liệt. Muốn tồn tại, các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị về mặt nhân lực, tích cực cho công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cả cán bộ quản lý lẫn nhân viên.

Khảo sát của Bộ Tài chính cho thấy, hiện, phần lớn cán bộ trong các doanh nghiệp bảo hiểm vừa học vừa làm nên chủ yếu kinh doanh, tư vấn, quản lý, điều hành bằng kinh nghiệm. Sự "chủ quan" này xuất phát từ thực tế thị trường "bảo hiểm" vừa qua phát triển "nóng", các doanh nghiệp gặp nhiều thuận lợi.

Hiện cả nước chỉ có một vài trung tâm đào tạo chuyên sâu về bảo hiểm, đó là Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM và Học viện Tài chính, với số lượng khá khiêm tốn 300-400 người/năm. Trong khi đó, nhu cầu về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này ngày càng lớn.

Được biết, Bộ Tài chính đã triển khai Dự án Trung tâm Đào tạo bảo hiểm Việt Nam từ năm 2004, với mục tiêu tăng cường năng lực của hệ thống bảo hiểm Việt Nam.

Ông Tạo cho biết, dự án này được hợp tác quốc tế với cơ quan đào tạo bảo hiểm các nước như: Australia, Pháp, Malaysia, Singapore. Trong đó, có đối tác chiến lược là Viện Bảo hiểm - Tài chính Australia và Newzeland được lựa chọn để cung cấp các dịch vụ tư vấn quốc tế về xây dựng mô hình và chương trình đào tạo bảo hiểm.

Dự án này có tham vọng hình thành một cơ sở đào tạo bảo hiểm cấp quốc gia với đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình, tài liệu, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đạt trình độ khu vực và quốc tế. Kinh phí cho dự án theo tính toán ban đầu khoảng 2,3 triệu euro. Trong đó, nguồn vốn ODA do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ 2,1 triệu euro, số lại được huy động nguồn vốn trong nước.

Hiện, mô hình Trung tâm Đào tạo bảo hiểm đã hình thành và Bộ Tài chính đang nghiên cứu tiền khả thi, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm đưa vào họat động. Tháng 3/2007, khóa đào tạo, nâng cao nghiệp vụ bảo hiểm đầu tiên đã được thí điểm ở Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm cán bộ đến từ các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh bảo hiểm.

Dự kiến, đến tháng 3/2008, Trung tâm Đào tạo bảo hiểm Việt Nam sẽ mở 13 khóa học. Trước mắt, việc giảng dạy sẽ do các chuyên gia đến từ Viện Bảo hiểm và Tài chính Australia-New Zealand và chuyên gia Việt Nam thực hiện.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy