07:39 21/06/2021

Sẽ xử nghiêm các dự án điện mặt trời vi phạm

Vũ Khuê -

Ngay sau khi Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát việc các dự án điện mặt trời phát triển ồ ạt, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra và đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình triển khai dự án...

Phát triển điện mặt trời tại một số địa phương còn bất cập.
Phát triển điện mặt trời tại một số địa phương còn bất cập.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương cuối tuần qua, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 185 ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra, có văn bản gửi UBND các tỉnh, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) rà soát báo cáo các nội dung có liên quan.

Đồng thời cử đầu mối phối hợp với đoàn kiểm tra để đến các tỉnh thành phố có nhiều dự án điện mặt trời đã được đầu tư phát triển trong thời gian qua.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra trước 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn trong năm 2019-2020.

Qua công tác kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời trên mái nhà tại một số tỉnh, thành phố, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn các địa phương.

Ngày 7/6/2021, Bộ Công Thương cũng đã có công văn số 3259 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các tỉnh tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, địa phương, EVN, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Nhằm đảm bảo phát triển đồng bộ giữa nguồn điện và lưới điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của cảnước.

Liên quan tới Quy hoạch điện VIII, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ông Dũng cho biết, Bộ Công Thương đã rà soát lại chương trình phát triển nguồn điện, rà soát lại kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa nguồn điện truyền thống và năng lượng tái tạo.

Cũng như hạn chế tối đa khó khăn trong vận hành hệ thống điện, cập nhật lại chương trình lưới điện để đồng bộ với nguồn điện nhằm tối đa cắt giảm công suất của các dự án năng lượng tái tạo. Rà soát lại nguồn vốn đầu tư cho toàn bộ chương trình phát triển nguồn điện và lưới điện trong giai đoạn quy hoạch. Đây là nhiệm vụ hết sức khó và khối lượng công việc lớn.

Ông Dũng cho biết thêm, Bộ Công Thương đã tổ chức 3 buổi làm việc với các đơn vị tư vấn và Tập đoàn điện lực Việt Nam. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Cục đang chủ trì cùng các đơn vị hoàn thành báo cáo lần cuối trước khi gửi đi lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để tổng hợp báo cáo Chính phủ. “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành vào tháng 6/2021”, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thông tin.