16:34 06/05/2022

Singapore kết tội hai “cá mập” trong vụ thao túng chứng khoán lịch sử

Bình Minh -

Trong gần 1 thập kỷ qua, cơ quan chức năng Singapore đã tiến hành điều tra các giao dịch bất thường liên quan đến một vụ sập giá cổ phiếu hồi năm 2013...

Singapore - Ảnh: Reuters.
Singapore - Ảnh: Reuters.

Toà án cấp cao của Singapore đã kết tội hai bị cáo trong một vụ án mà nhà chức trách nước này xem là vụ thao túng thị trường lớn nhất trong lịch sử đảo quốc sư tử.

Trong gần 1 thập kỷ qua, cơ quan chức năng Singapore đã tiến hành điều tra các giao dịch bất thường liên quan đến một vụ sập giá cổ phiếu hồi năm 2013 khiến giá trị vốn hoá của 3 công ty sụt giảm 8 tỷ Đôla Singapore, tương đương giảm gần 5,8 tỷ USD, chỉ trong vòng có vài ngày.

Tuyên bố kết tội được cảnh sát Singapore và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương nước này, đưa ra ngày 5/5.

Theo tuyên bố, Quah Su-Ling, một người quốc tịch Singapore, cùng John Soh Chee Wen, quốc tịch Malaysia, là chủ mưu của một kế hoạch chi tiết nhằm “thổi” giá cổ phiếu của ba công ty có tên Blumont Group, Asiasons Capital và LionGold Corp.

Bộ đôi này bị buộc tội với hơn 100 tội danh mỗi người, bao gồm tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo – tuyên bố cho hay.

Trong vụ bê bối, giá cổ phiếu bị thao túng tăng bằng lần chỉ vài tháng trước khi lao dốc chóng mặt, gây sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư và dẫn tới một loạt cải cách trong các quy định về giao dịch cổ phiếu của Singapore.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Singapore đã tiến hành lục soát hơn 50 địa điểm và thẩm vấn hơn 70 cá nhân, tìm kiếm bằng chứng trong hơn 2 triệu bức email, nửa triệu lệnh giao dịch, và hàng nghìn cuộc gọi điện thoại cùng báo cáo tài chính.

Bản án dành cho Soh và Quah sẽ được công bố sau. Hiện hai nhân vật này đều ở trong trạng thái không thể liên lạc.