16:37 05/08/2016

Singapore phá âm mưu khủng bố bằng tên lửa

Bình Minh

Đã bắt được 6 nghi phạm khủng bố có âm mưu dùng tên lửa tấn công vịnh Marina của Singapore

Vịnh Marina của Singapore - Ảnh: Reuters/Today Online.<br>
Vịnh Marina của Singapore - Ảnh: Reuters/Today Online.<br>
Cảnh sát và các cơ quan chức năng khác của Singapore đang tăng cường mạnh các biện pháp an ninh nội địa và biên giới - Bộ Nội vụ nước này (MHA) cho biết ngày 5/8, sau khi 6 nghi phạm khủng bố có âm mưu dùng tên lửa tấn công vào vịnh Marina của Singapore từ Batam, Indonesia bị bắt.

“Để ứng phó với nguy cơ này và tình hình an ninh hiện nay, cảnh sát và các cơ quan khác đã đẩy mạnh các biện pháp an ninh nội địa và biên giới”, trang Today Online của Singapore dẫn lời một phát ngôn viên MHA nói.

Cơ quan này nói thêm rằng họ đã “biết trước về kế hoạch của 6 nghi phạm khủng bố”, nhưng không nói cụ thể đã phát hiện âm mưu này vào thời điểm nào.

“Các cơ quan an ninh của chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Indonesia kể từ khi phát hiện âm mưu tấn công này, để theo dõi hoạt động của nhóm nghi phạm và để bắt giữ những kẻ liên quan”, MHA cho biết. “Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác tốt đẹp của cơ quan chức năng Indonesia và hành động của họ trong việc bắt giữ nhóm này”.

Các nghi phạm có độ tuổi từ 19 đến 46 đã bị Special Detachment 88 - đội chống khủng bố tinh nhuệ của Indonesia - bắt giữ vào sáng 5/8. Nhóm khủng bố này được cho là có liên hệ với Bahrun Naim, kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công nhằm vào trung tâm thủ đô Jakarta hồi đầu năm nay.

Naim, một phần tử phiến quân Indonesia đã bị các cơ quan an ninh theo dõi, được cho là đã kích động tổ chức tấn công nhằm vào Singapore, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K Shanmugam. Ông Shanmugam cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại Singapore đã lên mức cao nhất trong thời gian gần đây.

Cả Singapore và Indonesia đều không cho biết loại tên lửa mà các nghi phạm định sử dụng để thực hiện vụ tấn công là gì, và liệu cảnh sát Indonesia đã thu giữ được vũ khí này hay chưa. Singapore và Batam chỉ cách nhau 30 km nếu tính từ điểm gần nhất.

Theo trang tin Batam Pos, các nghi phạm đã bị bắt giữ tại nhiều điểm khác nhau ở Batam. “Đúng là chúng tôi đang giữ 6 nghi phạm”, một quan chức cảnh sát cấp cao nói với Batam Pos.

Phát ngôn viên của MHA nói rằng vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố này cho thấy “mức độ nghiêm trọng của nguy cơ khủng bố đối với Singapore”, đồng thời khuyến cáo người dân nên tiếp tục giữ cảnh giác cao độ.