14:52 18/11/2015

Cơn ám ảnh IS đã lan tới Đông Nam Á

Minh Tuấn

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, rủi ro khủng bố đã lên cao hơn bao giờ hết

Indonesia là nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters.
Indonesia là nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters.
Ở thời điểm lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chuẩn bị đến châu Á để dự một loạt các hội nghị thượng đỉnh và khi mà Paris vừa bị tấn công, áp lực chống khủng bố của các nước Đông Nam Á đang tăng cao hơn.

Cho đến nay, cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu chủ yếu tập trung phạm vi ở khu vực Trung Đông, thế nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy hoạt động khủng bố đã có nhiều diễn biến khó lường và không giới hạn ở bất kỳ khu vực này.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ cho thấy, khoảng 15% trong số 1,57 tỷ tín đồ Hồi giáo của thế giới đang sống ở Đông Nam Á.

Trong thập kỷ qua, số lượng các vụ khủng bố tại khu vực này đã giảm, bởi nhiều kẻ cực đoan đã bị bắt giữ.

Thế nhưng sau vụ việc mới đây tại Paris, không ít chuyên gia an ninh đã lo ngại về khả năng tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công tại khu vực Đông Nam Á, hoặc một số băng nhóm khủng bố trước đây như Jemaah Islamiyah sẽ gây bạo loạn. Nhóm này từng tiến hành đánh bom tại đảo Bali Indonesia khiến hơn 200 người chết.

Đông Nam Á cũng đối diện với khả năng nhiều nhóm nổi dậy người Hồi giáo sẽ nhân cơ hội này tiến hành các hoạt động phản kháng chính quyền sở tại nhằm đòi quyền tự trị. Chủ yếu họ sống ở các tỉnh miền Nam Thái Lan và Philippines.

Lo lắng rủi ro khủng bố tăng cao đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia phải lên tiếng. Mới đây, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông đã cảnh báo về việc Malaysia đang trở thành mục tiêu tấn công của IS.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Malaysia, ông Ayob Khan thì cho biết lực lượng an ninh nước này đã phát hiện được nhiều âm mưu bắt cóc quan chức Malaysia để đổi lấy sự tự do cho một số kẻ khủng bố đang bị giam trong tù.

Ông Khan cũng đặc biệt lo lắng về tình hình buôn lậu vũ khí ở Đông Nam Á, đặc biệt ở khu vực miền Nam Thái Lan và Philippines, vốn ngày một tồi tệ và vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Sự sợ hãi về khả năng khủng bố tại Đông Nam Á hoàn toàn có cơ sở, khi mà từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều thông tin về việc IS tiến hành tuyển quân ở Đông Nam Á.

Tháng 5/2015, trong một buổi họp tại diễn đàn Shangrila, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố: “Đông Nam Á đang trở thành trung tâm tuyển quân mới của IS. Tổ chức này đã tuyển mộ từ Indonesia và Malaysia nhiều đến nỗi tại hai nước này có hẳn chi nhánh riêng của chúng.”

Cũng theo ông Lý, hiện đã có khoảng hơn 500 người Indonesia và hàng chục người Malaysia gia nhập hàng ngũ IS. Ngay cả một quốc đảo nhỏ bé với an ninh chặt chẽ như Singapore, cũng đã có một số thanh niên đến Syria chiến đấu cho IS, và có thể còn nhiều người khác chuẩn bị lên đường.

Cũng trong tháng 5, cảnh sát Singapore bắt giữ hai sinh viên người Singapore đang có kế hoạch ám sát quan chức nước này, nếu bị ngăn cản không cho đến Trung Đông. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, rủi ro khủng bố đã lên cao hơn bao giờ hết.

Tại Indonesia, nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới, trong bài phát biểu trước Quốc hội mới đây, Tổng thống Joko Widodo cũng đã lên tiếng kêu gọi toàn đất nước đoàn kết chống khủng bố.

Ông đề nghị các nước khác hợp tác chặt chẽ hơn với Indonesia trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin liên quan đến khủng bố, đồng thời khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động xuất nhập cảnh.