16:03 04/07/2018

Skinny-fat: nỗi khổ của dân công sở

Minh Nguyệt

Nếu bạn gầy và thiếu cân nhưng bụng bạn vẫn phệ ra, bạn có tạng người skinny-fat (gầy nhưng vẫn mỡ). Tình trạng skinny-fat có ở hầu hết phụ nữ công sở vì chị em ngồi nhiều, hay ăn vặt và vận động chưa đúng cách.


Skinny-fat nghĩa là chân, tay, khung người của bạn nhỏ và gầy. Nhưng bạn lại vẫn có nhiều mỡ, thường là ở bụng và ngực. Nguyên nhân có thể là do bạn thường ăn uống sai thực phẩm. Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều carb, thiếu protein, ăn nhiều đồ ăn vặt và uống rượu.
Skinny-fat: nỗi khổ của dân công sở - Ảnh 1.
Bên cạnh đó, nhiều mỡ cũng có thể là do… thiếu ăn. Mỡ chính là kho dự trữ năng lượng khẩn cấp cho cơ thể bạn. Cơ thể bạn sẽ đốt cơ bắp trước khi bạn ở chế độ ăn thiếu calorie. Nếu bạn kiêng khem quá độ, ăn uống không đủ năng lượng, cơ thể sẽ đốt hết cơ bắp và để lại cho bạn… toàn mỡ.Câu hỏi đặt ra là: nên tăng cân trước hay giảm mỡ trước? Lời khuyên của Tiêu&Dùng là, tốt nhất bạn nên tăng cân trước. Bạn sẽ dễ giảm mỡ hơn nhiều khi bạn có thêm cơ bắp và sức khỏe từ việc tăng cân.
Skinny-fat: nỗi khổ của dân công sở - Ảnh 2.
Đối với người gầy, ăn ngon miệng và hấp thu tốt là yếu tố quan trọng nhất để có thể bớt… gầy. Để ngon miệng, dịch vị cần phải được lập trình để tăng tiết vào 1 giờ nhất định. Do đó, việc ăn đúng giờ, đủ ba bữa sáng, trưa, chiều rất quan trọng. Các bữa này cần phải luôn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: bột đường (cơm, bún, hủ tíu, phở, mì, nui, bánh mì, xôi, khoai…), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, gan, đậu hủ…), chất béo (dầu, mỡ, bơ, mè, đậu phộng) và các loại rau quả. Ví dụ ăn cơm luôn có món mặn từ thịt cá, món xào và món canh có rau.Lượng calories cho người muốn tăng cân cần phải cao hơn mức trung bình khoảng 500-1.000 calo để tăng khối lượng cơ, ăn nhiều bữa trong ngày để tăng khả năng hấp thụ. Thành phần thức ăn: Chất bột, đường (carbohydrate); chất đạm 1-2g /1 kg thể trọng (từ thịt bò, gà, cá, đậu nành, sữa, lòng trắng trứng). Nhu cầu về protein rất quan trọng, càng quan trọng hơn đối với người muốn tăng cân. Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều chất bổ sung khác như vitamin, khoáng chất, các axit béo thiết yếu (omega-3), sản phẩm nguồn gốc thực vật...
Ngoài các bữa chính, nếu thấy đói ăn thêm hai, ba bữa phụ. Lưu ý chọn món dễ tiêu, kích thích ăn ngon miệng, phù hợp với mỗi cá nhân, không gây no ngang khi đến bữa ăn chính. Cụ thể, nên ăn bún, gỏi khô bò, sữa chua, nước ép trái cây, đu đủ, mứt thơm hạn chế bánh nếp, bánh chiên vì năng lượng cao nhưng lại khó tiêu, cũng có thể gây cảm giác ngán và hậu quả là bỏ bữa chính!
Skinny-fat: nỗi khổ của dân công sở - Ảnh 3.
Lưu ý là bữa phụ khác với ăn vặt suốt ngày bạn nhé. Nhiều người cho rằng ăn vặt giúp tăng cân nhưng thực sự những món này chỉ làm cho các bữa ăn chính trở nên kém hấp dẫn. Vì vậy, hãy đưa những món ăn vặt này vào ngay sau các bữa ăn vốn đã rất giàu năng lượng…Ngoài ra, nghỉ ngơi và ngủ đủ (khoảng 8 giờ mỗi đêm và giấc ngủ trưa ngắn), tập thể thao đều đặn nhưng vừa đủ... cũng là một điều kiện quan trọng để tăng cân.