18:48 18/11/2008

Sóng điện từ của trạm thu phát sóng có ảnh hưởng sức khỏe?

Mỹ Dạ

Đã xuất hiện những thông tin cho rằng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng (BTS) có ảnh hưởng đến sức khỏe

Lắp đặt trạm BTS.
Lắp đặt trạm BTS.
Thời gian gần đây, đã xuất hiện những thông tin cho rằng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng (BTS) có ảnh hưởng đến sức khỏe như gây vô sinh, u não, ung thư...

Điều này đã gây lo ngại cho nhiều người dân - đặc biệt là những người cư trú gần khu vực đặt trạm BTS. Đã có nơi, người dân ngăn cản hoặc phá hoại các trạm BTS đang hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia viễn thông đã lên tiếng phản biện trước những thông tin nói trên.

Theo TS. Phạm Công Hùng, giảng viên Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, thành viên Ban kỹ thuật Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng,   đó là những thông tin không có căn cứ. "Anten của Đài tiếng nói Việt Nam có sóng điện từ tới 150 Kw, nhưng sau bao nhiêu năm hoạt động không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở khu vực gần đài phát", ông nói.

"Trong y tế có một số phương pháp điều trị như chiếu sóng cao tần vào vùng chấn thương hoặc khối u của nguời bệnh. Nhưng vấn đề là tia gì, tần số nào và công suất bao nhiêu. Với những tần số của sóng đài phát thanh, đài truyền hình, điện thoại di động có tần suất nó không đáng bao nhiêu, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người", TS. Hùng phân tích.

Từ khi có các lo ngại về ảnh hưởng của sóng điện từ của các trạm BTS, đã có nhiều cuộc đo thử được thực hiện theo phản ảnh, bức xúc của người dân, hoặc theo yêu cầu của doanh nghiệp lắp đặt trạm BTS. Kết quả đo kiểm cho thấy ở những nơi người dân phản ảnh về hiện tượng sức khoẻ thì mức phơi nhiễm đều nhỏ hơn giá trị tiêu chuẩn rất nhiều, ông Nguyễn Minh Dân, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết trong một lần trả lời báo giới mới đây.

Hiện tại, bộ tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về an toàn tần số radio đã được công  bố từ năm 2005 và phương pháp để đo an toàn tần số radio đã được đưa ra từ năm 2007. Khi xây dựng các bộ tiêu chuẩn này, cơ quan chức năng đã tham khảo các tài liệu quốc tế, chủ yếu là của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xác định mức ảnh hưỏng đến sức khỏe của con nguời.

"WHO đã nêu các bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy phơi nhiễm trường sóng vô tuyến, như các sóng phát từ máy điện thoại di động và trạm thu phát của chúng, dường như không gây ra và không thúc đẩy phát triển ung thư. Đối với các nguy cơ cho sức khoẻ khác, các nhà khoa học đã báo cáo về các ảnh hưởng khác về trong việc sử dụng máy điện thoại di động như: thay đổi trong hoạt động của não, thời gian phản ứng và giấc ngủ. Những ảnh hưởng này là nhỏ, không rõ ràng tới sức khoẻ", ông Nguyễn Minh Dân nói.
 
Tháng 3/2006, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Tháng 6/2006, Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, trong đó nêu kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới là chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Hiện tại, cả nước có hơn 20.000 trạm BTS đã được lắp đặt. Với hơn 50 triệu thuê bao di động trên toàn quốc hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng số trạm BTS sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.