07:43 12/11/2019

S&P 500 tuột khỏi đỉnh do bấp bênh đàm phán Mỹ-Trung

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt rời mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters/
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters/

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt rời mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi bấp bênh trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư. Trái lại, mức tăng mạnh của cổ phiếu Boeing giúp chỉ số Dow Jones lập kỷ lục mới.

Theo hãng tin Reuters, hy vọng của giới đầu tư về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã giữ vai trò nhân tố hỗ trợ chủ đạo cho đợt tăng điểm gần đây của chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, vào cuối tuần vừa rồi, ông Trump tuyên bố rằng Washington sẽ chỉ ký một thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là "thỏa thuận đúng đắn" cho nước Mỹ. Ông cũng nói đàm phán đang diễn ra với tốc độ chậm chạp hơn những gì ông mong muốn.

Bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an. Trước phiên giảm này của chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đã đồng loạt giảm điểm trong phiên đầu tuần do mối lo về tình hình Hồng Kông và thương chiến.

Hôm thứ Sáu, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt phiên ở mức cao nhất mọi thời đại. Trong đó, S&P 500 - thước đo mang tính tham chiếu của Phố Wall - hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tục.

"Thị trường ngày hôm nay đón một loạt tin tức bất lợi. Đó là lý do khiến thị trường điều chỉnh sau 5 tuần đi lên", chiến lược gia Willie Delwiche thuộc Baird nhận xét. "Rủi ro lớn nhất vào lúc này chính là sự lạc quan thái quá. Bởi vậy, nếu thị trường có một vài ngày điều chỉnh và sự lạc quan lắng xuống một chút, thì đó thực sự là diễn biến lành mạnh cho toàn thị trường nói chung".

Chiến lược gia trưởng Michael Arone thuộc State Street Global Advisors nói "có nhiều tin tốt đã được phản ánh vào giá cả trên thị trường chứng khoán", bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, những dấu hiệu cho thấy các số liệu kinh tế Mỹ tốt dần lên, và lạc quan về một giải pháp tiềm năng cho thương chiến Mỹ-Trung.

Ngày thứ Ba, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là bài phát biểu của ông Trump tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. Trong bài phát biểu này, ông Trump có thể đề cập đến vấn đề đàm phán thương mại.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,04%, đạt 27.691,49 điểm. S&P 500 giảm 0,2%, còn 3.087,01 điểm. Nasdaq giảm 0,13%, còn 8.464,28 điểm.

Cổ phiếu Boeing tăng 4,5% sau khi hãng chế tạo máy bay đưa ra kỳ vọng cơ quan chức năng Mỹ sẽ phê chuẩn cho máy bay 737 Max được bay trở lại sau vài tuần nữa và dịch vụ thương mại của dòng phi cơ đang bị đình bay này có thể nối lại vào tháng 1.

Cổ phiếu Boeing chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Dow Jones, chỉ số gồm 30 cổ phiếu blue-chip. Bởi vậy, mức tăng của cổ phiếu Boeing đã giúp Dow Jones lập kỷ lục đóng cửa mới trong phiên đầu tuần.

Cổ phiếu Walgreens Boots Alliance tăng 5,1% sau khi có tin KKR&Co đã chính thức đề xuất mua lại công ty bán lẻ dược phẩm này.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành của S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái giảm, trong đó các nhóm dịch vụ tiện ích, năng lượng và y tế giảm mạnh nhất.

Tuần này, giới đầu tư ở Phố Wall sẽ chú ý nhiều đến các số liệu kinh tế Mỹ và đánh giá về tình hình nền kinh tế từ Chủ tịch FED Jerome Powell khi ông ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, nhiều công ty lớn sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 trong tuần này, gồm Walmart, Cisco và Nvidia.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh này đang dần khép lại, và nhìn chúng tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 vẫn giảm khoảng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trên sàn NYSE, số mã giảm giá phiên này nhiều gấp 1,36 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,17 lần. Có khoảng 5,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.