08:08 30/04/2021

Sử dụng video call để xác thực khách hàng trước khi kích hoạt thuê bao

Nhĩ Anh -

Các nhà mạng ký kết kế hoạch quản lý thông tin thuê bao, tiến đến việc xử lý dứt điểm tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn... 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 29/4/2021, tại Hà Nội, các nhà mạng lớn gồm Viettel, VNPT, MobiFone đã ký kết nội dung bổ sung của bản Kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác.

Theo đó, việc kích hoạt thuê bao sẽ được thực hiện trên hệ thống tập trung của doanh nghiệp, do chính nhân viên của doanh nghiệp thực hiện. Nhân viên đại lý, kênh chuỗi chỉ được hỗ trợ bán hàng, nhập liệu thông tin thuê bao (nếu có).

Ngoài ra, các nhà mạng cũng sẽ triển khai các giải pháp công nghệ như video call để xác thực khách hàng trước khi quyết định kích hoạt thuê bao. Kế hoạch mới cũng bổ sung trách nhiệm xử lý cá nhân, đơn vị của doanh nghiệp nếu để xảy ra sai phạm,…

Tại buổi ký kết, các nhà mạng đều thể hiện quyết tâm trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM rác, tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ mới, không gian mới như Mobile Money…

 

Trong những tháng đầu năm 2021, theo khảo sát của Cục Viễn thông, hiện tượng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn đang có dấu hiệu quay trở lại. Tỷ lệ thuê bao mới trong 3 tháng đầu năm 2021 tăng 10%, cao hơn hẳn tốc độ bình quân trong cả năm 2020 (6%).

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp theo bản kế hoạch đã được ký kết, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hoàn thiện trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cũng như các nội dung, biện pháp của doanh nghiệp trong xử lý SIM rác. Đồng thời Bộ cũng sẽ phối hợp trao đổi với Bộ Công an thúc đẩy việc kết nối, đối soát thông tin giữa cơ sở dữ liệu thuê bao với cơ sở dữ liệu dân cư.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, với việc ký kết hợp tác, các doanh nghiệp đã thể hiện cam kết và quyết tâm của mình một cách rõ ràng hơn. Theo thỏa thuận, sẽ có một quy chế xử phạt nội bộ nghiêm khắc. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ căn cứ vào mức độ thực thi để đánh giá cam kết và quyết tâm của các nhà mạng.

Sự quyết tâm của các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận sẽ tạo ra sự chuyển biến thực chất trong vấn đề quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, từ đó xóa sạch tình trạng SIM rác, tin nhắn rác.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị tổ công tác dưới sự điều phối của Cục Viễn thông có biện pháp để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm và đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo môi trường bình đẳng để các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc thỏa thuận.

Đại diện Cục viễn thông cho biết, để giải quyết tình trạng SIM rác, năm 2019, 3 nhà mạng lớn đã cùng ký kết thỏa thuận ngăn chặn SIM rác, SIM kích hoạt sẵn. Năm 2020, Cục Viễn thông đã cùng các doanh nghiệp triển khai các giải pháp như dừng đưa SIM mới ra đại lý và dừng bán SIM trên hệ thống của các nhà bán lẻ.

Với việc triển khai các giải pháp này, tình trạng SIM rác tại Việt Nam đã có sự chuyển biến rõ rệt. Số liệu thống kê của Cục Viễn thông cho thấy, trong thời gian qua các nhà mạng đã thu hồi tới 26 triệu SIM rác.