Sữa nghệ - siêu đồ uống cho sức khỏe
Sữa nghệ tên tiếng Anh là Turmeric Latte, cũng được người phương Tây gọi là Golden Mylk (sữa vàng) với ý nghĩa tôn vinh một loại đồ uống có nhiều công dụng "quý như vàng".
Công thức tối ưu của sữa nghệ là kết hợp nghệ với sữa làm từ các loại hạt giàu năng lượng (không có nguồn gốc động vật), chẳng hạn như sữa hạt điều - hạnh nhân. Thường thì những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh ung thư nên áp dụng công thức này. Tất nhiên bạn cũng có thể kết hợp nghệ với các loại sữa nguồn gốc động vật sẵn có (sữa bò tươi, sữa Ông Thọ…) như một biện pháp thay thế tiện lợi phù hợp với cuộc sống bận rộn, miễn là sức khỏe bạn cho phép (không phải trường hợp cần kiêng sữa nguồn gốc động vật).Sữa nghệ được chào đón ở nước Anh tốt đến mức tờ báo danh tiếng The Guardian đã tôn vinh đây là "đồ uống của năm 2016". Yếu tố chính giúp cho sữa nghệ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được tin dùng chính là thành phần nghệ. Tờ The Guardian ca ngợi: "Gia vị này được cho là có thể giúp chống lại bách bệnh, từ ho, sốt cho đến ung thư. Và kết hợp với sữa càng tăng thêm sức mạnh chữa bệnh của nghệ".
Uống sữa nghệ hàng ngày cũng được xem là một phương pháp thải độc, giúp lọc sạch máu và giải độc gan. Thức uống này còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu và kích thích hệ bạch huyết giúp cho cơ chế thoát nước tự nhiên của cơ thể hoạt động mạnh hơn. Uống một ly sữa nóng trước giờ đi ngủ đã tốt, nhưng uống sữa nghệ ấm lại càng tốt hơn. Do trong sữa nghệ có chứa serotonin và melatonin, chất kích thích chu kỳ giấc ngủ.Ngoài ra, cả nghệ và sữa đều có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Vì vậy khi kết hợp 2 loại này lại sẽ tăng tác dụng lên gấp đôi, giúp tiêu diệt các gốc tự do, tác nhân gây hại da làm cho da sáng bóng, mịn màng.Ngoài ra, sữa nghệ còn có một số tác dụng đối với sức khoẻ như:- Giúp giảm viêm và đau khớp. Viêm mạn tính được cho là đóng vai trò chính trong các bệnh như ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và bệnh tim. Chế độ ăn uống giàu các hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Nghệ có đặc tính chống viêm mạnh, làm giảm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.- Củng cố trí nhớ và chức năng của não. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ làm tăng các yếu tố thần kinh giúp bộ não của bạn hình thành kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của tế bào não.
- Cải thiện tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa bùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, rối loạn tiêu hóa gây viêm dẫn đến loét ruột.- Giúp xương chắc khỏe. Canxi và vitamin D trong sữa tươi là hai chất dinh dưỡng cần thiết để chống loãng xương ở người cao tuổi. Nếu chế độ ăn uống của bạn quá ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu loại bỏ canxi khỏi xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và dễ gãy. Ngoài ra, vitamin D cũng giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách gia tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Cơ bản sữa nghệ được pha từ: sữa (nên chọn sữa từ thực vật: ngon nhất là sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa dừa) và nghệ (có thể dùng nghệ ép tươi lấy nước, hoặc dùng bột nghệ pha với chút nước ấm cho tan). Nguyên liệu phụ không bắt buộc: chút quế, chút mật ong. Ngon hơn và tốt hơn khi uống nóng vào buổi tối, trước khi đi ngủ.