13:00 27/07/2012

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi

Hoài An

Thậm chí ngay cả khi khủng hoảng đang ở cao trào nhất, tài sản của những người giàu ở khu vực này vẫn tăng

Tình trạng đời sống xã hội ngày càng nghèo đi, trong khi người giàu một ngày giàu hơn đã phần nào lý giải được vì sao phong trào "Chiếm Phố Wall" có sức lan tỏa nhanh chóng tới vậy.
Tình trạng đời sống xã hội ngày càng nghèo đi, trong khi người giàu một ngày giàu hơn đã phần nào lý giải được vì sao phong trào "Chiếm Phố Wall" có sức lan tỏa nhanh chóng tới vậy.
Trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu đang diễn biến khó lường, nhiều người dân khu vực này ngày càng cảm nhận được rõ rệt sự tác động từ chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ các nước. Tuy nhiên, điều đó dường như không ảnh hưởng gì tới lớp người giàu có.

Thậm chí ngay cả khi khủng hoảng đang ở cao trào nhất, tài sản của những người giàu ở khu vực này vẫn tăng. Chẳng hạn như Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang có nguy cơ phải ngửa tay xin cứu trợ bên ngoài, nhưng một trong những công dân nước này vẫn trở thành người giàu nhất Eurozone, với tài sản lên tới 40,2 tỷ USD.

Tình trạng đời sống xã hội ngày càng nghèo đi, trong khi người giàu một ngày giàu hơn đã phần nào lý giải được vì sao phong trào "Chiếm Phố Wall" có sức lan tỏa nhanh chóng tới vậy trong năm ngoái. Dưới đây là 10 người giàu nhất Khu vực đồng Euro do hãng tin CNBC bình chọn và giới thiệu trên cơ sở dữ liệu của hãng chuyên cung cấp thông tin về người siêu giàu Wealth-X.

9 và 10. Anh em Berthold và Theo Jr Albrecht (Đức)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 1

Tài sản ròng ước tính: 11,2 tỷ USD/người.
Nguồn gốc tài sản: Chuỗi siêu thị Aldi Nord

Berthold và Theo Albrecht Jr. được thừa kế chuỗi siêu thụ giảm giá Aldi Nord từ cha họ, cụ ông Theo Albrecht. Chuỗi siêu thị Aldi do cụ ông Theo và người em trai Karl Hans thành lập. Có rất ít thông tin về hai người con của cụ ông Theo. Theo CNBC, người anh Theo Jr năm nay 61 tuổi và có 1 người con, còn người em Berthold 57 tuổi và có 5 người con.

8. Serge Dassault (Pháp)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 2

Tài sản ròng ước tính: 11,5 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Tập đoàn hàng không Dassault

Serge Dassault là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dassault, gồm các công ty thuộc nhiều lĩnh vực như sản xuất máy bay, xuất bản nhật báo. Serge Dassault thừa hưởng tập đoàn này từ cha ông, Marcel Dassault. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp mới đây, Dassault ủng hộ ứng viên Nicolass Sarkozy, nhưng kết quả phần thắng lại thuộc về ông Francois Hollande.

7. Leonardo Del Vecchio (Italy)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 3

Tài sản ròng ước tính: 13,6 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Hãng kính mát Luxottica

Leonardo Del Vecchio, người giàu thứ hai ở Italy, là sáng lập viên kiêm Chủ tịch Tập đoàn Luxottica. Đây là công ty hàng đầu về kính mát hàng hiệu và kính thể thao. Luxottica sở hữu nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Ray-Ban và Oakley. Tập đoàn này hiện sở hữu 7.100 cửa hàng kính mát trên toàn cầu, bao gồm chuỗi cửa hàng Sunglass Hut.

6. Francois Pinault (Pháp)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 4

Tài sản ròng ước tính: 14,2 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Hãng bán lẻ PPR

François Pinault là tỷ phú tự thân ở Pháp. Ông nắm giữ phần lớn cổ phần trong hãng bán lẻ hàng xa xỉ PPR. Năm 1992, ông thành lập công ty riêng mang tên Artemis. Công ty này hiện quản lý cánh đồng nho Château-Latour vineyard ở Bordeaux, tạp chí Le Point và nhật báo l’Agefi. François Pinault cũng nắm giữ quyền quản lý nhà bán đấu giá Christie’s chuyên về các tác phẩm nghệ thuật.

5. Michele Ferrero (Italy)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 5

Tài sản ròng ước tính: 16,4 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Hãng sô-cô-la Ferrero SpA

Michele Ferrero, người giàu nhất Italy, là chủ hãng Ferrero SpA. Được thành lập tại Alba (Italy) vào năm 1946 bởi cha của Ferrero, hiện đây là nhà sản xuất kẹo sô-cô-la lớn thứ 4 trên thế giới, với những nhãn hàng được nhiều người biết đến như Kinder, Nutella và Tic Tac. Michele Ferrero bắt đầu xử lý công việc của gia đình khi 20 tuổi và chính thức nắm quyền lãnh đạo hãng từ năm 32 tuổi.

4. Bernard Arnault (Pháp)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 6

Tài sản ròng ước tính: 23,7 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH

Người giàu nhất nước Pháp Bernard Arnault hiện là Chủ tịch, Giám đốc điều hành và là chủ của LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton. Tập đoàn này hiện quản lý 60 nhãn hàng xa xỉ phẩm nổi tiếng thế giới, bao gồm Louis Vuitton, Givenchy, Tag Heuer, Donna Karan, Fendi, Dior, Moët & Chandon... Bernard Arnault tham gia mọi hoạt động hàng ngày của công ty.

3. Liliane Bettencourt (Pháp)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 7

Tài sản ròng ước tính: 23,7 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal

Người phụ nữ duy nhất có tên trong danh sách này cũng đồng thời là người phụ nữ giàu nhất châu Âu. Liliane Bettencourt hiện là một trong những cổ đông chính của L’Oreal, tập đoàn hàng đầu thế giới về mỹ phẩm. Bà là người con duy nhất của ông Eugène Schueller, người đã sáng lập nên đế chế L'Oréal.

2. Karl Hans Albrecht (Đức)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 8

Tài sản ròng ước tính: 26 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Chuỗi siêu thị Aldi Sud

Karl Hans Albrecht là người giàu nhất nước Đức và là người giàu thứ hai Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ông đã sáng lập chuỗi siêu thị giảm giá Aldi cùng với người anh trai Theo. Hai anh em họ đã tiếp quản cửa hàng tạp phẩm của bà mẹ và mở rộng ra thành chuỗi siêu thị với 12 chi nhánh khác nhau. Karl Hans đã từ chức Chủ tịch Aldi năm 2002. Ông hiện là người cao tuổi nhất (92 tuổi) trong danh sách này.

1. Amancio Ortega Gaona (Tây Ban Nha)

Suy thoái, nhà giàu châu Âu chẳng hề nghèo đi - Ảnh 9

Tài sản ròng ước tính: 40,2 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Hãng bán lẻ Inditex

Amancio Ortega Gaona là người giàu nhất Khu vực đồng Euro và là người giàu thứ 5 trên thế giới. Ông là người sáng lập chuỗi cửa hàng quần áo Inditex nổi tiếng của Tây Ban Nha. Mặc dù đã từ chức chủ tịch công ty từ năm ngoái, nhưng ông vẫn sở hữu 59,29% cổ phần trong Inditex. Hãng này hiện sở hữu nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti, Berschka...