Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành

Vũ Ca

25/05/2012, 18:16

Ngân hàng Nhà nước đồng loạt giảm lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất tiền gửi VND, bắt đầu thực hiện từ ngày 28/5/2012

Việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đang sớm hơn lộ trình dự tính trước đó.
Việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đang sớm hơn lộ trình dự tính trước đó.

Ngân hàng Nhà nước vừa đồng loạt giảm các lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất tiền gửi bằng VND, bắt đầu thực hiện từ ngày 28/5/2012.

Cuối chiều nay (25/5), Ngân hàng Nhà nước công bố một số văn bản mới, điều chỉnh các lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động VND, với tính toán từ diễn biến của lạm phát sau 5 tháng đầu năm.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm xuống còn 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu được giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 4%/năm xuống còn 3%/năm; đối với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm (riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở từ 12,5%/năm xuống 11,5%/năm).

Với điều chỉnh trên, trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa đối với 4 nhóm đối tượng, lĩnh vực quy định tại Thông tư 14 ngày 4/5 vừa qua sẽ giảm tương ứng 1%/năm còn 14%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, diễn biến của lạm phát trong 5 tháng đầu năm đang phù hợp với mục tiêu Quốc hội đề ra cho cả năm (dưới 10%), thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo và dư thừa, thị trường tiền tệ ổn định và lãi suất đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, do sức mua của thị trường giảm, hàng tồn kho cao, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của ngân hàng để tái tạo và mở rộng sản xuất – kinh doanh hạn chế, lãi suất cho vay đã giảm nhưng sức giảm chậm do chi phí huy động vốn cao và nguy cơ rủi ro tín dụng tăng.

Mặt khác, lãi suất tiền gửi tối đa VND 12%/năm với các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên áp dụng vừa qua đã cao hơn khoảng 4% so lạm phát (lạm phát tháng 5/2012 so với cùng kỳ tăng 8,34%, kỳ vọng lạm phát cả năm khoảng 8%); cao hơn khoảng 2 – 3%/năm so với lãi suất trái phiếu Chính phủ và lãi suất tín phiếu Kho bạc Nhà nước; chênh lệch dương khá lớn so với lãi suất USD và mức tăng tỷ giá.

Trên những cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tiếp tục điều chỉnh lãi suất nhằm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy