Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tín dụng bất động sản theo loại hình, áp hạn mức phù hợp

Tùng Thư

29/04/2026, 16:50

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tính toán kỹ, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; trong đó nghiên cứu phân loại các loại hình bất động sản để quy định hạn mức tín dụng phù hợp, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và các khu công nghiệp…

Thủ tướng khẳng định nền tảng vĩ mô ổn định sẽ khiến người dân tin tưởng rót vốn vào sản xuất, kinh doanh; giảm găm giữ vàng và đầu cơ tài sản.
Thủ tướng khẳng định nền tảng vĩ mô ổn định sẽ khiến người dân tin tưởng rót vốn vào sản xuất, kinh doanh; giảm găm giữ vàng và đầu cơ tài sản.

Sáng 29/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tình hình hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm 2026, đồng thời xem xét phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới cùng các đề xuất, kiến nghị liên quan.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến việc cấp tín dụng vượt giới hạn của các tổ chức tín dụng đối với các dự án chiến lược, trọng điểm quốc gia. Việc sửa đổi gắn với yêu cầu tăng cường trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong kiểm soát chất lượng tín dụng và đánh giá hiệu quả dự án.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu tính toán kỹ, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; trong đó nghiên cứu phân loại các loại hình bất động sản để quy định các hạn mức tín dụng phù hợp, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội và các khu công nghiệp. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nếu các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ năng lực, điều kiện và tiêu chuẩn thì có thể được thực hiện nghiệp vụ quản lý tài sản bảo đảm của trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; đồng thời, yêu cầu kết nối thông tin dữ liệu với cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi các quy định nhằm thúc đẩy phát triển thị trường vốn và Trung tâm tài chính quốc tế, góp phần giảm tải áp lực cho hệ thống ngân hàng. Việc sửa đổi Nghị định 153 về trái phiếu doanh nghiệp được đặt ra theo hướng quy định rõ tiêu chí, tiêu chuẩn, điều kiện minh bạch, công khai, công bằng. 

Theo chỉ đạo, các tổ chức tín dụng nếu đáp ứng đầy đủ năng lực, điều kiện và tiêu chuẩn được thực hiện nghiệp vụ quản lý tài sản bảo đảm của trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; đồng thời, yêu cầu kết nối thông tin dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ công tác kiểm soát, giám sát.

Liên quan đến thị trường vàng, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Thông báo số 211-TB/VPTW ngày 30/5/2025 về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng, với lộ trình phù hợp theo tình hình thực tế và yêu cầu chính sách qua từng thời kỳ.

"Vàng là mặt hàng, tài sản người dân được quyền nắm giữ nhưng Nhà nước không khuyến khích, vì không tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế, do đó chúng ta phải hạn chế tối đa tâm lý găm giữ và tâm lý đầu cơ. Bài toán cuối cùng là nếu chúng ta có nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, hệ thống pháp lý công khai, minh bạch, dễ dự báo, người dân, doanh nghiệp yên tâm thì họ sẽ giảm nắm giữ những tài sản đó, mà yên tâm bỏ tiền ra sản xuất, kinh doanh hoặc ít nhất có thể tăng lượng tiền gửi cho hệ thống ngân hàng, từ đó chúng ta sẽ huy động được nguồn lực cho phát triển".

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "ổn định kinh tế vĩ mô là móng nhà, phải gia cố vững chắc trước khi xây thêm tầng, cải tạo hay xây mới".

Trên cơ sở đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ động nắm bắt diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực phân tích, dự báo để có phản ứng chính sách phù hợp. Cùng với đó, cơ quan này được giao xây dựng kịch bản điều hành cho cả năm và từng quý, trong đó xác định các phương án, tình huống cụ thể và công cụ chính sách với liều lượng, thời điểm áp dụng phù hợp nhằm đạt mục tiêu đề ra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

9 nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung và SK Hynix dẫn đầu

9 nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung và SK Hynix dẫn đầu

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy